Mong điều phi thường sẽ trở thành bình thường

Lê Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 đã kết thúc với kết quả không như kỳ vọng của dư luận quốc tế nhưng vẫn có thể nói rằng Hà Nội, Việt Nam đã làm hết sức mình để tạo điều kiện tốt nhất cho sự thành công của Hội nghị.

Và hình ảnh của Hà Nội đã đẹp lên trong mắt các vị khách quốc tế, là một thành phố tuyệt vời như lời Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo trước khi rời Việt Nam.

Với sự kiện chính trị - ngoại giao lớn nhất trong năm 2019 này, suốt những ngày qua, Hà Nội, Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Gần 3.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới có mặt ở Thủ đô nước CHXHCN Việt Nam để đưa tin về sự kiện quan trọng này và cùng với đó là phản ánh đến công chúng toàn thế giới về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam nói chung của Hà Nội nói riêng.

Với sự kiện này, vị thế của Việt Nam, Hà Nội càng được khẳng định trong con mắt bạn bè thế giới. Đây cũng là cơ hội vàng cho du lịch Việt Nam cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác.

Là người Hà Nội, người Việt Nam, chúng ta càng tự hào bao nhiêu khi thành phố, đất nước của mình được lựa chọn làm điểm đến cho sự kiện quan trọng này, càng thấy rõ trách nhiệm của mình đóng góp vào sự thành công của sự kiện này bấy nhiêu. Và ý thức về trách nhiệm ấy đã được khẳng định, thể hiện qua sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị hữu quan cũng như mỗi người dân để chuẩn bị chu đáo cho hội nghị.

Đánh giá về những nỗ lực này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhận xét tại lễ Khai trương Trung tâm báo chí của hội nghị: “Có thể nói đây là sự cố gắng phi thường của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức của các bộ ngành liên quan trong thời gian ngắn kỷ lục - chỉ khoảng 10 ngày đến hai tuần đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn từ các khâu an ninh, lễ tân, hậu cần…”.

Để Hà Nội vốn đã xanh, đẹp, càng trở nên lộng lẫy, hấp dẫn hơn những ngày trở thành tâm điểm trong con mắt bạn bè thế giới, suốt hơn hai tuần, cán bộ, công nhân các đơn vị liên quan như Công ty Công viên cây xanh, Công ty chiếu sáng TP gần như phải làm việc 24/24 giờ mỗi ngày, thậm chí ăn, nghỉ ngay tại hiện trường thi công để bảo đảm tiến độ. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, TP đã hoàn thiện 95 cụm panel, lắp đặt 27 màn hình led, 4.000 banner, bảo đảm vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, an ninh trật tự, giao thông thông suốt…

Những ngày trước, trong và sau Hội nghị, người dân Hà Nội luôn tuân thủ sự hướng dẫn, phân luồng của CSGT và các lực lượng chức năng, dù có phải nhận về mình những bất tiện, khó khăn nhất định… Có lẽ cũng bởi thế nên một trong những điều mà truyền thông quốc tế, thông qua các phóng viên có mặt ở Hà Nội trong dịp này thường nhắc nhiều đến sự thân thiện, mến khách của người dân Hà Nội.

Một trong những hình ảnh gây ấn tượng trong những ngày trước, trong và sau hội nghị, đó là một đoàn các bạn trẻ với hơn 100 xe đạp và xe máy đã diễu hành tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, qua nhiều tuyến phố chính như Ngô Quyền - Lý Thường Kiệt - Phan Châu Trinh - Trần Hưng Đạo - Điện Biên Phủ - Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh - Phạm Hùng… vận động người dân thực hiện những hành vi, nét đẹp ứng xử nơi cộng cộng, không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, bảo vệ cảnh quan, không hút thuốc lá nơi công cộng; không xả rác bừa bãi...

Thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội cũng là dịp TP kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hòa bình. Quả là sự trùng hợp lý thú khi Thành phố vì hòa bình Hà Nội lại được các bên đối tác lựa chọn làm điểm đến của một hội nghị thượng đỉnh vì hòa bình.

Mặc dù thời gian chuẩn bị cho Hội nghị rất ngắn song với sự cố gắng phi thường và lòng mến khách, tinh thần thân thiện, Hà Nội đã làm tất cả để xứng đáng với niềm tin đó. Hy vọng những nỗ lực và cách hành xử văn hóa, những cử chỉ hiếu khách được quan tâm thực hiện trong những ngày qua không chỉ mang tính nhất thời mà trở thành cách làm, cách nghĩ bình thường mỗi ngày, để Hà Nội luôn xanh, sạch, đẹp, là TP đáng sống với người dân Thủ đô và là điểm đến hấp dẫn, thân thiện với người dân cả nước và bạn bè quốc tế!