Mong từng ngày thoát khỏi quy hoạch “treo”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối ngày 26/8, UBND phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng đã hoàn thành tổ chức giải tỏa các công trình nhà tạm khung sắt mái tôn, mái che, mái vẩy lấn chiếm đường ngõ 281 Trần Khát Chân.

Đây là những vi phạm của 27 hộ dân thuộc khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, đã tồn tại từ năm 2007 đến nay. Khu dân cư có tổng cộng 576 hộ dân đều thuộc diện tích Quy hoạch dự án xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã có từ năm 1970 nhưng chưa triển khai xong. Do điều kiện nhà ở quá chật chội, dân số tăng dần qua nhiều thế hệ sinh sống nên 27 hộ đã tiến hành cơi nới, dựng nhà tạm sát bờ kè hồ Thanh Nhàn, kéo theo nhiều tệ nạn xã hội phát sinh, khó khăn trong quản lý.
27 hộ dân Khu dân cư số 4 - phường Thanh Nhàn đã tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng
27 hộ dân Khu dân cư số 4 - phường Thanh Nhàn đã tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng
Với quyết tâm xử lý nghiêm các vi phạm, lập lại trật tự xây dựng và giữ vững an ninh trên địa bàn, ngày 6/7/2015, UBND phường Thanh Nhàn đã ra thông báo yêu cầu các hộ dân tự giác khắc phục những hạng mục vi phạm. Qua quá trình được tuyên truyền, thuyết phục, được trực tiếp đối thoại với chính quyền giải đáp thắc mắc, trong hai ngày 25-26/8, toàn bộ 27 hộ dân đã tự tiến hành phá dỡ bàn giao mặt bằng, UBND phường không phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với trường hợp nào mà chỉ bố trí lực lượng hỗ trợ.

Trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị ngày 26/8, ông Đinh Xuân Tế - Trưởng Ban công tác mặt trận địa bàn Khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn phản ánh: Đối với những chủ trương đúng đắn của của Nhà nước, của chính quyền, cụ thể như việc giải tỏa các công trình vi phạm lấn chiếm đất công lần này, khi đã được tuyên truyền vận động, các hộ dân trước sau gì cũng nhận thức được và sẵn sàng chấp hành, vì họ hiểu được lợi ích của chủ trương đó. Tuy nhiên, việc phải sống trong vùng quy hoạch “treo” tới 45 năm nay đã khiến cuộc sống của các hộ dân ở đây vô cùng nhếch nhác, tạm bợ. Nhà cửa dột nát, chật chội, thậm chí có những gia đình đã qua 4 thế hệ vẫn phải sinh sống ở đây mà không được xây lại nhà hay thêm tầng để đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Bởi vậy, “mong muốn lớn nhất của chúng tôi là sớm được đưa ra khỏi vùng quy hoạch xây dựng công viên Tuổi trẻ Thủ đô, để được đảm bảo các quyền lợi tối thiểu trên mảnh đất mà mình đã ăn ở ổn định nhiều chục năm nay”, ông Tế nhấn mạnh.

Ông Triệu Như Long - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cho biết: UBND quận Hai Bà Trưng đang hoàn thiện báo cáo để sớm trình UBND TP xem xét 2 phương án đối với các hộ dân Khu dân cư số 4: Một là, nếu thực hiện quy hoạch Công viên thì cần có lộ trình rõ ràng, vì thực ra người dân cũng ủng hộ việc thực hiện quy hoạch, tuy nhiên phải triển khai càng sớm càng tốt vì quy hoạch ở đây đã “treo” quá lâu rồi. Phương án 2 là, nếu không đủ điều kiện để thực hiện quy hoạch trong giai đoạn hiện nay thì cần xem xét đưa người dân ra khỏi vùng quy hoạch, để được hưởng quyền lợi của người sử dụng đất, như được cấp sổ đỏ, được cấp giấy phép xây dựng cải tạo nhà, được đầu tư các công trình hạ tầng...