Moody's cảnh báo hạ xếp hạng tín nhiệm của Pháp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nỗi lo về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ châu Âu lại gia tăng sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo sẽ đánh giá triển vọng tiêu cực đối với mức xếp hạng tín nhiệm Aaa của Pháp.

Moody's tuyên bố có thể đánh giá triển vọng tiêu cực đối với Pháp trong ba tháng tới, nếu chi phí trợ giúp các ngân hàng và một số nước thành viên Eurozone làm cho ngân sách của Pháp "kéo căng quá mức."

Moody's cũng cảnh báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Pháp sẽ yếu đi, làm khó các nỗ lực của nước này trong việc giảm thâm hụt ngân sách ước khoảng 5,7% GDP năm 2011 - xấp xỉ mức của Bồ Đào Nha, nước nằm trong diện được cứu trợ.

Moody's đưa ra cảnh báo trên đúng vào thời điểm Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào ngày 23/10 để bàn chiến lược bảo vệ hệ thống tài chính của khu vực trước nguy cơ Hy Lạp bị vỡ nợ.

Những biện pháp chiến lược này bao gồm các biện pháp mới nhằm giảm nợ cho Hy Lạp, tăng cường vốn của các ngân hàng gặp khó khăn do dính dáng tới các nước thành viên khu vực đồng euro (Eurozone) đang ngập trong nợ nần và sử dụng quỹ bình ổn tài chính để ngăn chặn ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ lan sang các nền kinh tế lớn hơn.

Pháp ngày 17/10 đã cam kết bảo vệ mức xếp hạng tín dụng Aaa, sau khi lời cảnh báo từ Moody's khiến Chính phủ Pháp thừa nhận nước này có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra và chính sách thắt lưng buộc bụng có thể cần được thực hiện trước khi diễn cuộc bầu cử vào năm tới.

Tăng trưởng kinh tế Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone, trên thực tế đã chững lại trong quý 2/2011. Hầu hết các nhà kinh tế dự báo kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng trong năm nay, nhưng họ cho rằng tăng trưởng yếu sẽ tiếp diễn trong trung hạn, do tỷ lệ thất nghiệp vẫn sa lầy quanh mức 9%, làm giảm tiêu dùng trong nước.

Bộ trưởng tài chính Francois Baroin thừa nhận mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ năm 2012 ở mức 1,75% là quá cao so với diễn biến kinh tế hiện nay và sẽ phải có sự điều chỉnh.

Điều tra của hãng tin Reuters tuần trước dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp sẽ chậm lại mức 1% năm 2012. Tuy nhiên, Bộ trưởng Francois Baroin nhấn mạnh mức xếp hạng Aaa của Pháp là an toàn, bởi chính phủ nước này đã sẵn sàng tiến hành các biện pháp bổ sung ngân sách.

Phát biểu trên kênh France 2, Thủ tướng Pháp, Francois Fillon, cho rằng hội nghị các nhà lãnh đạo châu Âu cuối tuần này có thể mang tính quyết định trong việc tái thiết lập lòng tin.

Nếu châu Âu có thể đưa ra các biện pháp đủ mạnh để xóa tan những dự báo kém lạc quan trên, kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2012. Nếu thất bại, thế giới có thể sẽ đứng trước nguy cơ suy thoái và châu Âu sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp mới./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần