Moscow đang cân nhắc đề xuất đàm phán an ninh Nga-NATO để giảm căng thẳng

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đang xem xét đề nghị tổ chức cuộc họp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để thảo luận về vấn đề Ukraine.

Hãng tin Tass hôm 26/12 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã nhận được lời mời từ NATO tổ chức đàm phán về những lo ngại an ninh của Moscow vào ngày 12/1/2022 và đang cân nhắc lời đề nghị này."Chúng tôi đã nhận được đề nghị đối thoại từ NATO và chúng tôi đang xem xét việc này", thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết.
 Moscow đang cân nhắc đề xuất đàm phán với NATO để giảm căng thẳng.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 26/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga có thể lựa chọn các phản ứng khác nhau dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia quân sự nếu Mỹ và NATO từ chối các yêu cầu an ninh. “Chúng tôi có nhiều phương án”, ông Putin nói. “Việc ấy sẽ phụ thuộc vào đề xuất từ các chuyên gia quân sự Nga”.
Tổng thống Putin nhắc lại rằng Nga muốn tránh leo thang và tìm kiếm một giải pháp ngoại giao với NATO. Trước đó trong cuộc họp báo hôm 23/12, ông Putin nhấn mạnh Nga có thể sẽ buộc phải đáp trả trước sự mở rộng "không thể chấp nhận được" của NATO. Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định các hành động tiếp theo của Moscow sẽ không phụ thuộc vào tiến độ đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh, mà dựa trên hành động thực tế, nhằm đảm bảo an ninh của Nga
Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga điều quân ồ ạt đến khu vực biên giới với Ukraine để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào nước này. Phản hồi lại, Moscow khẳng định họ có quyền tự do di chuyển lực lượng đến bất kỳ đâu trong lãnh thổ của mình và yêu cầu phương Tây đảm bảo an ninh.
Trước đó, hôm 17/12, chính quyền Nga cũng đã công bố các đề xuất mới về vấn đề đảm bảo an ninh chung với Mỹ và NATO. Trong đó, Nga yêu cầu sự bảo đảm có tính ràng buộc rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông, bao gồm kết nạp Ukraine và các nước khác. Moscow cũng yêu cầu khối quân sự loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu, rút các tiểu đoàn đa quốc gia khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 24/12 cho biết nước này sẵn sàng cho một cuộc đối thoại trực tiếp với NATO. Bà Zakharova xác nhận NATO đã đề nghị tổ chức một cuộc họp để thảo luận về những căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng một số đề xuất an ninh của Nga rõ ràng là không thể chấp nhận được, nhưng Washington sẵn sàng đàm phán với Moscow về vấn đề an ninh.
Trong một cuộc phỏng vấn trên đài CBS hôm Chủ nhật, Phó Tổng thống Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Bà Harris cũng đe dọa rằng Mỹ sẽ trừng phạt Nga bằng các biện pháp mới mà nước này “chưa từng thấy trước đây” nếu Moscow tấn công nhắm vào Ukraine.