Moscow hối thúc Mỹ chấm dứt “trò trừng phạt vô dụng” chống Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ áp đặt với công dân nước này.

Trong thông cáo công bố ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công dân Nga càng phản ánh rõ ràng cuộc khủng hoảng chính sách trong nội bộ nước Mỹ khi Hạ viện Mỹ vừa thông báo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Sáng 30/9, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm phản ứng trước cáo buộc mà Washington cho là Nga can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018.
"Chúng tôi hiểu rằng động thái này đã thể hiện cuộc khủng hoảng chính sách trong lòng nước Mỹ, theo đó chính quyền Washington sử dụng biện pháp trừng phạt chống Nga như một công cụ để đạt được các mục tiêu riêng của mình", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
"Tuy nhiên, các quan chức ủng hộ các biện pháp chống Nga cần nhận ra rằng hành động của họ mâu thuẫn với các tuyên bố công khai của chính quyền Mỹ về mong muốn bình thường hóa quan hệ với Moscow và làm leo thang căng thẳng trên trường quốc tế" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, phía Moscow sẽ đáp trả “làn sóng trừng phạt” mới của Mỹ đối với công dân nước này.
"Như những lần trước, Nga sẽ có biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt đối với công dân nước này mà Mỹ vừa thông báo. Chúng tôi cũng kêu gọi các chính trị gia Mỹ chấm dứt các trò trừng phạt vô dụng”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.
Trước đó, sáng 30/9, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm phản ứng trước cáo buộc mà Washington cho là Nga can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018.
Các quan chức Mỹ cũng liệt 2 công dân Nga là Igor Nesterov và Denis Kuzmin vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với Cơ quan Nghiên cứu Internet, mà theo Washington thì tổ chức này đã có những nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Các lệnh trừng phạt này cũng được áp lên 3 thực thể đã đăng ký kinh doanh tại Seychelles là Autolex Transport, Beratex Group và Linburg Industries.
Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, những công ty này có quan hệ với doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin với cáo buộc tiến hành các cuộc tấn công thông tin tài chính vào Mỹ. Lệnh trừng phạt của Mỹ cũng nhắm vào 3 máy bay và 1 du thuyền của ông Prigozhin.
Thông báo mà Bộ Tài chính Mỹ công bố cũng cho biết, các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ được áp lên Dzheykhun Aslanov, Mikhail Burchik, Vadim Podkopayev, Vladimir Venkov và Cơ quan Nghiên cứu Internet - các cá nhân và thực thể trước đó cũng từng bị Mỹ liệt vào danh sách đen.
Nếu một cá nhân bị liệt vào danh sách trừng phạt này, điều đó nghĩa là tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng và các thực thể ở Mỹ sẽ bị cấm làm ăn với cá nhân này. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần