Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Moscow hối thúc Washington thể hiện trách nhiệm khi rút quân khỏi Afghanistan

Kinhtedothi - Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov cho biết, Nga kêu gọi Mỹ cần thể hiện trách nhiệm khi rút quân khỏi Afghanisan trong bối cảnh Taliban đang đẩy mạnh hoạt động.

"Hoạt động rút quân của Mỹ cần được tiến hành một cách có trách nhiệm, nhằm bảo đảm nó sẽ không ảnh hưởng tới an ninh tại Afghanistan. Đây là điều quan trọng nhất với chúng tôi. Ảnh hưởng từ đợt rút quân với các cuộc đàm phán về tình hình nước này chỉ là ưu tiên thứ cấp", Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Alexander Venediktov nói với hãng tin Tass hôm 9/7.

Tổng thống Joe Biden hôm 8/7 tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi Afghanistan vào ngày 31/8. Ảnh: AP

Ông Venediktov cũng nhấn mạnh rằng thời gian sẽ cho thấy việc rút quân này được thực hiện như thế nào, song Nga hối thúc các đối tác phương Tây của chúng tôi, trước hết là Mỹ, thể hiện cách tiếp cận có trách nhiệm này trong việc rút quân khỏi Afghanistan.

Phát biểu trên được quan chức Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ thông báo đã rút hơn 90% lực lượng khỏi Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden hôm 8/7 tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, sớm hơn gần 2 tuần so với thời hạn 11/9 đề xuất ban đầu.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Mỹ đã đạt được mục đích ban đầu, loại bỏ tận gốc các tay súng Al-Qaeda, ngăn chặn thành công một vụ tấn công khác kiểu 11/9/2001 trên đất Mỹ, chủ mưu vụ khủng bố Osama Bin Laden cũng đã bị tiêu diệt vào năm 2011.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden thừa nhận rằng, việc Mỹ kéo dài thời gian ở lại Afghanistan nhiều khả năng sẽ dẫn đến gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ.

Theo ông Biden, chính quyền Washington có kế hoạch đưa hàng nghìn thông dịch viên người Afghanistan rời khỏi nước này sau khi Mỹ kết thúc sứ mệnh quân sự tại đây.

Tình hình an ninh ở Afghanistan đã xấu đi đáng kể từ tháng 4/2021 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc kết thúc hoạt động của lực lượng vũ trang Mỹ tại Afghanistan. Taliban đang đẩy mạnh tấn công ở một số khu vực.

Hiện tại, hàng chục khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của Taliban, lực lượng cũng đã chiếm giữ một số cửa khẩu quan trọng quan trọng trên biên giới với Tajikistan, Iran và Pakistan. Kabul đang lên kế hoạch phản công quy mô chống lại phong trào này.

Kênh truyền hình TOLO News tối 9/7 cho biết, lực lượng chính phủ Afghanistan đã chặn đứng cuộc tấn công của các tay súng phong trào Taliban ở Kandahar.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ