Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington về Thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga sẵn sàng tham gia các cuộc tham vấn chung với Mỹ nhằm khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Tuyên bố trên vừa được Đại diện Thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov đưa ra ngày 8/9. "Nga sẵn sàng duy trì đối thoại với các đối tác Mỹ liên quan đến việc duy trì JCPOA", ông Ulyanov viết trên trang Twitter, khi đề cập đến báo cáo đưa tin về chuyến thăm sắp tới của Đặc phái Mỹ về Iran đến Moscow và Paris để thảo luận về việc này.
 Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters 
Trước đó, hôm 7/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Đặc phái viên của nước này về Iran Robert Malley sẽ có chuyến thăm tới Nga và Pháp trong tuần này để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. “Đặc phái viên Malley và một phái đoàn nhỏ sẽ tới Moscow và Paris từ ngày 7 - 10/9 tham gia các cuộc tham vấn với đối tác Nga, châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran, và sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được, thực thi thỏa thuận sơ bộ về việc hai bên tuân thủ JCPOA” - thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.
Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, ông Malley sẽ gặp các quan chức Nga tại Moscow vào ngày 8-9/9, và các quan chức Pháp, Anh, Đức, Liên minh châu Âu (EU) tại Paris trong ngày 10/9.
Theo quan chức này, các cuộc thảo luận giữa ông Malley cùng đối tác Nga và châu Âu sẽ đề cập đến cuộc họp của ban lãnh đạo IAEA trong tuần tới. Thay vào đó, nội dung thảo luận trọng tâm trong chuyến thăm Nga và Pháp của ông Malley là vấn đề "ngoại giao hạt nhân với Iran".
Cũng trong ngày 7/9, IAEA cho biết, nhiệm vụ thanh sát hạt nhân tại Iran đã bị "suy yếu nghiêm trọng" sau khi Tehran đình chỉ một số hoạt động thanh sát của cơ quan này, thậm chí không giải đáp các nghi vấn của IAEA.
Iran và 5 nước còn lại từng ký kết JCPOA (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã bắt đầu thảo luận về việc khôi phục JCPOA từ tháng 4 vừa qua, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi vào tháng 5/2018. Mục đích của quá trình đàm phán nhằm khôi phục JCPOA, bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tuân thủ các nghĩa vụ hạt nhân của Iran và Washington quay trở lại hiệp định.
Sau 6 vòng đàm phán, các bên cho biết vẫn còn những khác biệt nghiêm trọng giữa Iran và Mỹ để khôi phục thỏa thuận. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc cả hai nước trở lại tuân thủ JCPOA cũng bị đình lại thời gian qua.
Pháp và Đức kêu gọi Iran sớm quay trở lại đàm phán, trong khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran đã sẵn sàng, song sẽ không chịu khuất phục trước "sức ép" của phương Tây./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần