Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Moscow sẵn sàng đối thoại với Washington về Thỏa thuận hạt nhân Iran

Kinhtedothi - Nga sẵn sàng tham gia các cuộc tham vấn chung với Mỹ nhằm khôi phục Thỏa thuận Hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).
Tuyên bố trên vừa được Đại diện Thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov đưa ra ngày 8/9. "Nga sẵn sàng duy trì đối thoại với các đối tác Mỹ liên quan đến việc duy trì JCPOA", ông Ulyanov viết trên trang Twitter, khi đề cập đến báo cáo đưa tin về chuyến thăm sắp tới của Đặc phái Mỹ về Iran đến Moscow và Paris để thảo luận về việc này.
 Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters 
Trước đó, hôm 7/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Đặc phái viên của nước này về Iran Robert Malley sẽ có chuyến thăm tới Nga và Pháp trong tuần này để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. “Đặc phái viên Malley và một phái đoàn nhỏ sẽ tới Moscow và Paris từ ngày 7 - 10/9 tham gia các cuộc tham vấn với đối tác Nga, châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran, và sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được, thực thi thỏa thuận sơ bộ về việc hai bên tuân thủ JCPOA” - thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.
Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, ông Malley sẽ gặp các quan chức Nga tại Moscow vào ngày 8-9/9, và các quan chức Pháp, Anh, Đức, Liên minh châu Âu (EU) tại Paris trong ngày 10/9.
Theo quan chức này, các cuộc thảo luận giữa ông Malley cùng đối tác Nga và châu Âu sẽ đề cập đến cuộc họp của ban lãnh đạo IAEA trong tuần tới. Thay vào đó, nội dung thảo luận trọng tâm trong chuyến thăm Nga và Pháp của ông Malley là vấn đề "ngoại giao hạt nhân với Iran".
Cũng trong ngày 7/9, IAEA cho biết, nhiệm vụ thanh sát hạt nhân tại Iran đã bị "suy yếu nghiêm trọng" sau khi Tehran đình chỉ một số hoạt động thanh sát của cơ quan này, thậm chí không giải đáp các nghi vấn của IAEA.
Iran và 5 nước còn lại từng ký kết JCPOA (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã bắt đầu thảo luận về việc khôi phục JCPOA từ tháng 4 vừa qua, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi vào tháng 5/2018. Mục đích của quá trình đàm phán nhằm khôi phục JCPOA, bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tuân thủ các nghĩa vụ hạt nhân của Iran và Washington quay trở lại hiệp định.
Sau 6 vòng đàm phán, các bên cho biết vẫn còn những khác biệt nghiêm trọng giữa Iran và Mỹ để khôi phục thỏa thuận. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc cả hai nước trở lại tuân thủ JCPOA cũng bị đình lại thời gian qua.
Pháp và Đức kêu gọi Iran sớm quay trở lại đàm phán, trong khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran đã sẵn sàng, song sẽ không chịu khuất phục trước "sức ép" của phương Tây./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ