Moscow sẵn sàng hợp tác với London để giải quyết bất ổn tại Afghanistan

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow và London hiện duy trì liên lạc về tình hình tại Afghanistan thông qua Liên Hợp quốc.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow sẵn sàng hợp tác với London để giải quyết bất ổn tại Afghanistan. Ảnh: Sputnik 
Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass hôm 30/8, ông Sergey Belyaev - quan chức phụ trách châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga, khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Anh về vấn đề Afghanistan trong những lĩnh vực mà London mong muốn.
"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác của chúng tôi trong phạm vi mà họ sẵn sàng", ông Belyaev trả lời câu hỏi về khả năng hợp tác với Anh trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Afghanistan.
Theo ông Belyaev, Moscow và London hiện duy trì liên lạc về Afghanistan thông qua Liên hợp quốc.
Tuyên bố trên được ông Sergey Belyaev  đưa ra sau khi nguồn tin ngoại giao Anh hôm 29/8 cho biết, Anh nhận định Nga và Trung Quốc có khả năng tác động được đến chính phủ mới ở Kabul.
Theo nguồn tin trên, London khẳng định vai trò quan trọng của việc hợp tác chung với Moscow và Bắc Kinh để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Afghanitan.
“Chính phủ Anh cho rằng cần hợp tác với Nga và Trung Quốc, khi 2 nước này có khả năng ảnh hưởng đến chính phủ mới của Afghanistan, chống chủ nghĩa khủng bố, ma tuý, ngăn chặn khủng hoảng tị nạn và suy sụp kinh tế tại nước này” - các nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin TASS hôm Chủ nhật.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/8, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Afghanistan Zamir Kabulov nói rằng Mỹ có thể sẽ tiếp tục tiến hành thêm các cuộc tấn công mới nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Tây Nam Á này.
Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24, ông Zamir Kabulov cho biết, không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công của Mỹ tại lãnh thổ của Afghanistan.
Trước đó, vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 26/8 tại cổng Abbey, sân bay Kabul, khiến ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ và 28 tay súng Taliban. IS-K, chi nhánh Afghanistan của tổ chức IS tự xưng, nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công trên.
Để đáp trả vụ đánh bom liều chết, máy bay không người lái (UAV) vũ trang của Mỹ hôm 29/8 đã không kích diệt hai thành viên cấp cao IS-K. Các quan chức Mỹ nói rằng cuộc tấn công đã nhắm vào “nhiều kẻ đánh bom liều chết của IS”. Chúng được cho là đang trên đường đến sân bay Kabul khi nỗ lực sơ tán của người Mỹ tiếp tục tại Afghanistan. Lầu Năm Góc nói rằng một chiếc ô tô chứa nhiều chất nổ ở thủ đô Kabul đã bị phá hủy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần