DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Moscow sẽ tiến hành đối thoại dựa vào các bước đi thực tế của Washington

Nguyễn Phương (Theo Tass)
11-08-2021 19:21
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Moscow duy trì liên lạc với Washington và không bao giờ đóng cửa đối thoại với Mỹ.
Tin liên quan
  Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Trả lời phỏng vấn YouTube Solovyov Live ngày 10/8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, nước này sẽ không ngừng đối thoại với Mỹ và sẽ xây dựng mối quan hệ dựa vào các bước đi thiết thực của Washington.
“Chúng tôi sẽ tiến hành đối thoại dựa trên các hành động thực tế của phía Mỹ” - bà Zakharova cho biết sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm Đặc phái viên năng lượng mới của Bộ Ngoại giao, chịu trách nhiệm kiểm soát dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Người phát ngôn Maria Zakharova cũng nhấn mạnh rằng Moscow vẫn duy trì liên lạc với Washington và không bao giờ đóng “cánh cửa” đối thoại. "Chúng tôi có những phản ứng đối với những hành động không thân thiện mà Mỹ thực hiện đối với đất nước của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi luôn phản ứng mang tính xây dựng đối với các bước đi thiện chí từ phía Mỹ. Chúng tôi sẽ hành động dựa trên thực tế" - quan chức ngoại giao Nga cho hay.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Maria Zakharova đưa ra sau khi hãng Axios đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai bổ nhiệm ông Amos Hochstein làm Cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng, chịu trách nhiệm kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể coi là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ, có thể được ví như vấn đề tác động đến an ninh quốc gia.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Amos Hochstein sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga, đồng thời đảm bảo tuyến đường ống này được hoàn thành, vận hành mà không tác động tiêu cực đến lợi ích của Mỹ.
Liên quan dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, trong cuộc phỏng vấn mới đây với Izvestia, Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev nói rằng, dự án đang ở giai đoạn cuối cùng và dự kiến công trình này sẽ hoàn thành trong vài tuần nữa. Ông Nechaev cũng khẳng định, thỏa thuận của Đức và Mỹ không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng đường ống này.