DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Moscow và Washington sẽ tổ chức đàm phán về ổn định chiến lược trong một tuần

Nguyễn Phương (Theo Tass)
15-07-2021 16:05
Kinhtedothi - Nga ủng hộ việc thảo luận về tất cả các loại vũ khí ảnh hưởng đến ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu, bao gồm cả vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, tấn công và phỏng thủ.
Tin liên quan
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6. Ảnh: EPA
Ngày 14/7, một nguồn tin từ phái đoàn Nga tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thủ đô Dushanbe (Tajikistan), cho biết, các cuộc tham vấn giữa Nga và Mỹ về ổn định chiến lược sẽ được tổ chức trong vòng một tuần. “Như phái đoàn Nga đã tuyên bố, Moscow và Washington đang bắt đầu "tham vấn về ổn định chiến lược trong một tuần để vạch ra kế hoạch cho thời gian tới”, nguồn tin cho hay.
Theo nguồn tin trên, phía Nga ủng hộ thảo luận về tất cả các loại vũ khí mà không có ngoại lệ nào ảnh hưởng đến ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, chiến lược thông thường, tấn công và phòng thủ.
Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 14/7 cho biết, vòng tham vấn Nga - Mỹ mới về ổn định chiến lược sẽ diễn ra trước thời điểm cuối tháng 7.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày tuyên bố vấn đề khí hậu là lĩnh vực đối thoại cần thiết giữa Moscow và Washington.
Ông Peskov cho hay, trước đó Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry đang có chuyến làm việc tại Moscow, về vấn đề khí hậu và trung hòa khí carbon.
Theo Điện Kremlin, biến đổi khí hậu là lĩnh vực mà Moscow và Washington có lợi ích chung và đối thoại về khí hậu không nên bị chính trị hóa.
Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/6 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí khởi động các cuộc tham vấn song phương về ổn định chiến lược nhằm tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nước.