DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Moscow, Washington lại căng thẳng về vấn đề xin thị thực

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
25-10-2021 08:57
Kinhtedothi - Moscow hôm 24/10 chỉ trích việc Washington bổ sung những người Nga mong muốn nhận được thị thực của Mỹ vào danh "các công dân vô gia cư" và có thể phải xin cấp thị thực ở các nước thứ ba.
Tin liên quan
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Quyết định mới nhất của Washington cho phép các công dân Nga có thể đăng ký xin cấp thị thực Mỹ ở Warsaw, Ba Lan, thay vì ngay tại đất nước họ sau khi đại sứ quán Mỹ ngưng dịch vụ này hồi tháng 5 vì lệnh cấm thuê thêm nhân viên sứ quán của Moscow.
Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê những người xin cấp thị thực đến từ các nước Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự hoặc nhân viên lãnh sự không thể cấp phát thị thực vì tình hình chính trị hoặc an ninh là "vô gia cư".
Nga đã trở thành quốc gia thứ 10 bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách này sau Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.
Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội ngày 24/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích rằng các nhà ngoại giao Mỹ suốt nhiều năm qua đã "hủy hoại hệ thống các dịch vụ lãnh sự" tại Moscow và "biến một quy trình kỹ thuật bình thường ở thế kỷ 21 trở thành địa ngục".
Động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ. Mối quan hệ giữa hai cường quốc đã giảm xuống mức thấp thời hậu chiến tranh Lạnh.
Nga và Mỹ đang tranh cãi về số lượng nhà ngoại giao mỗi bên có thể cử đến làm nhiệm vụ ở thủ đô của nước kia. Các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết bất đồng về vấn đề này đã không đạt bất kỳ tiến triển nào trong tháng này.
Chính phủ Nga đã xếp Mỹ vào danh sách các quốc gia "không thân thiện", cần phải xin phép để thuê công dân Nga làm việc, thậm chí cấm Đại sứ quán Mỹ tại Moscow thuê các lao động địa phương làm việc cho họ.
Tại các cuộc đàm phán, Moscow tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các lệnh hạn chế áp đặt trong những năm gần đây. Trong khi đó, Washington khẳng định họ muốn có các quy định tương đương về số lượng nhân viên ngoại giao và việc cấp thị thực.
  • Omicron và sai lầm lặp lại
    Kinhtedothi - Phiên họp đặc biệt của Hội đồng Y tế Thế giới diễn ra trong tuần này nhằm hướng tới một hiệp ước toàn cầu đối phó đại dịch, đúng vào thời điểm thế giới rơi vào vòng luẩn quẩn do biến ...
    05-12-2021 08:41