Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Moscow, Washington lại căng thẳng về vấn đề xin thị thực

Kinhtedothi - Moscow hôm 24/10 chỉ trích việc Washington bổ sung những người Nga mong muốn nhận được thị thực của Mỹ vào danh "các công dân vô gia cư" và có thể phải xin cấp thị thực ở các nước thứ ba.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Quyết định mới nhất của Washington cho phép các công dân Nga có thể đăng ký xin cấp thị thực Mỹ ở Warsaw, Ba Lan, thay vì ngay tại đất nước họ sau khi đại sứ quán Mỹ ngưng dịch vụ này hồi tháng 5 vì lệnh cấm thuê thêm nhân viên sứ quán của Moscow.
Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê những người xin cấp thị thực đến từ các nước Washington không có cơ quan đại diện lãnh sự hoặc nhân viên lãnh sự không thể cấp phát thị thực vì tình hình chính trị hoặc an ninh là "vô gia cư".
Nga đã trở thành quốc gia thứ 10 bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách này sau Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.
Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội ngày 24/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích rằng các nhà ngoại giao Mỹ suốt nhiều năm qua đã "hủy hoại hệ thống các dịch vụ lãnh sự" tại Moscow và "biến một quy trình kỹ thuật bình thường ở thế kỷ 21 trở thành địa ngục".
Động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ. Mối quan hệ giữa hai cường quốc đã giảm xuống mức thấp thời hậu chiến tranh Lạnh.
Nga và Mỹ đang tranh cãi về số lượng nhà ngoại giao mỗi bên có thể cử đến làm nhiệm vụ ở thủ đô của nước kia. Các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết bất đồng về vấn đề này đã không đạt bất kỳ tiến triển nào trong tháng này.
Chính phủ Nga đã xếp Mỹ vào danh sách các quốc gia "không thân thiện", cần phải xin phép để thuê công dân Nga làm việc, thậm chí cấm Đại sứ quán Mỹ tại Moscow thuê các lao động địa phương làm việc cho họ.
Tại các cuộc đàm phán, Moscow tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các lệnh hạn chế áp đặt trong những năm gần đây. Trong khi đó, Washington khẳng định họ muốn có các quy định tương đương về số lượng nhân viên ngoại giao và việc cấp thị thực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Chuyển đổi số trong công tác kiểm tra, giám sát Đảng

Tây Hồ: Chuyển đổi số trong công tác kiểm tra, giám sát Đảng

14 Jan, 12:23 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 14/1, Đảng ủy phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2026 với mục tiêu trọng tâm là đổi mới phương thức quản trị, chuyển mạnh từ kiểm tra truyền thống sang giám sát trên nền tảng dữ liệu số.

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ