DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Moskva để tang các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu điện ngầm

17-07-2014 08:45
Kinhtedothi - Thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã để tang những người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu điện ngầm khủng khiếp xảy ra giữa 2 nhà ga “Công viên Chiến thắng” và “Đại lộ Slavyansk” một ngày trước đó.
Ngày 16/7, thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã để tang những người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu điện ngầm khủng khiếp xảy ra giữa 2 nhà ga “Công viên Chiến thắng” và “Đại lộ Slavyansk” một ngày trước đó. 

Theo PV TTXVN tại Liên bang Nga, nhiều người dân thủ đô Moskva đã tới đặt hoa và thắp nến bên ngoài lối vào nhà ga “Công viên Chiến thắng”, nơi xảy ra vụ tai nạn tàu điện ngầm thảm khốc khiến 22 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn cùng các nhân viên sứ quán cũng đã tới đây đặt hoa tưởng niệm những người thiệt mạng và chia sẻ đau thương với nhân dân Nga. 

 
Đặt hoa tưởng niệm tại nhà ga tàu điện ngầm ở Moskva (Nguồn: AFP).
Đặt hoa tưởng niệm tại nhà ga tàu điện ngầm ở Moskva (Nguồn: AFP).
Các công sở ở thủ đô Moksva đều treo cờ rủ trong ngày 16/7. Phát biểu trong một cuộc họp, Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin đã gửi lời chia buồn của chính quyền tới các nạn nhân. Ông cũng chỉ thị hoãn phát sóng các chương trình giải trí trong ngày để tang nhằm “bày tỏ lòng tiếc thương những người thiệt mạng và chia buồn với gia quyến của họ”. 

Hiện Ủy ban Điều tra LB Nga đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn tàu điện ngầm làm ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 215 người bị thương, trong đó có 56 người bị thương nặng này. 

Trong ngày 16/7, cơ quan điều tra cho biết đã bắt giữ hai đối tượng, gồm ông Valery Bashkatov, quản đốc thuộc bộ phận bảo trì đường ray của công ty Metro Moskva, cùng trợ lý Yury Gordov. 

Các nhà điều tra nghi ngờ tai nạn xảy ra do hành vi thiếu trách nhiệm và sai quy cách trong việc lắp đặt hệ thống chuyển hướng đường ray, dẫn đến việc tàu vào gần tới sân ga thì bị trật bánh. Ngoài ra, ủy ban điều tra chính phủ cũng cho biết sẽ còn bắt giữ thêm hàng loạt quan chức cấp cao khác của ngành đường sắt để phục vụ công tác điều tra. 

Cơ quan chức năng Nga cũng công bố danh tính người thiệt mạng, trong đó có 6 người nước ngoài, gồm hai công dân Trung Quốc, hai người Tajikistan, một phụ nữ Kyrgyzstan và một phụ nữ Moldova. 

Vụ tàu điện ngầm trật bánh xảy ra ngày 15/7, đúng vào giờ cao điểm (gần 9h00 sáng ở Moskva), tại vị trí giữa hai ga tàu “Công viên Chiến thắng” và “Đại lộ Slavyansk” trên tuyến đường xanh Arbatsko-Pokrovskyi. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết đã phải sơ tán 1.150 người khỏi con tàu bị tai nạn này. 

Nhà ga “Đại lộ Slavyansk” khai trương ngày 7/9/2007 và còn khá mới. Tuyến đường “Công viên Chiến thắng - Kuntsevskaya" cũng mới khai trương tháng 1/2008./.
TAG: