Một cá nhân bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật trên Facebook

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đơn vị chức năng vừa xử phạt một cá nhân 10 triệu đồng vì đăng tin sai dự thật về bệnh heo bị nhiễm sán.

Ngày 20/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trịnh Thị Huế, trú tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.
 Ảnh minh họa.
Trước đó, trên tài khoản cá nhân H.T.T đăng tải thông tin, hình ảnh kèm theo lời dẫn “Chợ Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc thời gian gần đây chuyên bán thịt lợn nhiễm sán."
Dòng trích dẫn kèm hình ảnh minh họa thu hút nhiều lời bình luận và kèm theo đó là hơn 800 lượt chia sẻ gây hoang mang dư luận. Nhiều người dân đọc thông tin trên đã bày tỏ lo sợ không dám ăn thịt lợn tại Bảo Lộc.
Trong khi đó, nhiều người trong đó là tiểu thương tại chợ Lộc Phát phản ứng gay gắt thông tin bà H.T.T đưa ra vì không nói rõ cụ thể nơi mua, không chứng minh được thông tin đưa lên là chính xác.
Sau khi tiến hành xác minh, ngày 20/3 cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với chủ tài khoản Facebook H.T.T là bà Trịnh Thị Huế và bà thừa nhận do chưa tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, chưa xác định tính chính xác của thông tin nhưng vì muốn đưa thông tin để người khác biết phòng tránh nên đã lấy hình ảnh lợn nhiễm sán trên mạng để đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình.
Hành vi của bà Huế đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng.
Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu chủ trang cá nhân xóa dòng cảm xúc và đăng thông tin đính chính trước ngày 21/3.