Mốt chơi điền trang của giới đại gia Hà thành

Chia sẻ

KTĐT - Ở Hà Nội đang có trào lưu đổ xô mua đất ngoại thành để làm điền trang. Một số người mua đất giải thích hiện tượng này rằng, do sống ở trong nội thành Hà Nội chật chội quá, nên họ phải chạy ra ngoại thành.

KTĐT - Ở Hà Nội đang có trào lưu đổ xô mua đất ngoại thành để làm điền trang. Một số người mua đất giải thích hiện tượng này rằng, do sống ở trong nội thành Hà Nội chật chội quá, nên họ phải chạy ra ngoại thành.

Những “điền chủ”

N.T.L, phó giám đốc một công ty truyền thông lớn phía Bắc, cho biết cách đây hai năm, ông mua 2ha đất rừng trên đỉnh Lũng Vân, thuộc vùng đất cổ của Mường Bi (Tân Lạc – Hoà Bình) với giá 70 triệu đồng/ha, bây giờ có người trả 700 triệu đồng/ha, nhưng ông L. không bán.

Có đất rồi, vợ chồng ông L. nhờ người dân ở đó… trông giùm và trồng cây, nuôi gà, heo với phương thức 7 – 3, nghĩa là người nuôi hưởng bảy phần, gia đình ông L. hưởng ba phần.
“Hiện nay, có khá nhiều người ở và làm việc trong nội thành Hà Nội, nhưng họ có đất ở ngoại thành để làm điền trang”, bà Nguyễn Thu Hằng, trưởng phòng IT của một công ty liên doanh vận tải với Nhật Bản có trụ sở ở Trung Hoà – Nhân Chính nói.

Theo bà Hằng, cách đây hai năm, trước khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, bà cùng mấy đồng nghiệp cơ quan lên Lương Sơn mua được mỗi người vài mẫu đất vườn của dân bản địa với giá rẻ như bèo. Sau đó, họ cho xây tường bao, có người còn thuê máy xúc đào ao, mua nhà sàn về dựng; nhiều người dân bản địa xin đến ở nhờ để trông nom, trồng cây nuôi cá cho họ.

Điền trang là ...mốt?

Vào các dịp cuối tuần gần đây, người dân các xã dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai trên địa phận tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên thấy cảnh các xe ôtô con mang biển số Hà Nội lượn lờ đi dọc các đường làng.

Ông Trần Văn Hùng, nông dân xã Hướng Đạo (huyện Tam Dương), nơi có đường cao tốc chạy qua cách nhà 100m, cho biết ông vừa chuyển quyền sử dụng ba sào vườn đất thổ cư cho một gia đình ở Hà Nội có người làm ở đài truyền hình VTC với giá 300 triệu đồng/sào, để gia đình ông ấy làm điền trang.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Thắng, nhân viên của đài truyền hình kỹ thuật số VTC, người vừa mua được ba sào đất (tương đương với 1.080m2) nói: “Tôi quyết định đầu tư vì tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai hiện đã thi công, với số tiền 900 triệu đồng, tôi đã có hơn 1.000m2”.

ÔngThắng phân tích thêm: “Chỉ cách Hà Nội khoảng 60km mà giá đất như vậy là rẻ, chỉ cần đầu tư chưa đến một tỉ đồng tôi đã có một chốn đi về cuối tuần một cách thảnh thơi và thoải mái. Chưa kể, giá đất đang nhích lên từng ngày, vì xu hướng chơi điền trang là mốt thời đại của giới công chức Hà Nội”.

Theo “đại gia điền trang” P.N.T, một nhân vật được cánh nhà báo theo dõi mảng bất động sản Hà Nội đều biết tiếng vì ông sở hữu khá nhiều mảnh đất ở vùng nông thôn, đồi núi cách Hà Nội trong bán kính 70km. Ông T. cho biết, ông đã đầu tư vào mảng này cách đây năm năm và đã môi giới bán được khá nhiều lô đất ở vị trí không ai ngờ.

Ví dụ, một mảnh đất có đồi, suối chạy qua ở xã Minh Trí (Sóc Sơn) mà ông mua cách đây bốn năm chỉ có 120.000 đồng/m2, nay nó lại nằm cạnh sân golf Minh Phú chỉ có 200m mà đường ôtô chạy vào tận nơi. Khu đất đó rộng hơn một mẫu (tương đương với 3.600m2) vừa rồi được ông bán giá 7 triệu đồng/m2 cho một doanh nhân ở phố Huế cũng làm điền trang.

“Bây giờ cứ nghe chỗ nào cách thủ đô Hà Nội 70km đổ lại mà có giá từ 2 – 3 triệu đồng/m2 là tôi lên xe đi ngay. Xem xong, nếu có sổ đỏ là tôi chồng tiền liền”, ông T. khẳng định.

Theo ông T., sở dĩ đất ven ngoại thành đang “nóng” lên là do những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên,…đã và đang sở hữu nhiều miếng đất ở ngoại thành. Họ chọn vùng nông thôn làm nơi ăn ở, sáng tác và nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần và cũng muốn qua đó để khẳng định “đẳng cấp” của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần