Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mốt chơi điền trang của giới đại gia Hà thành

KTĐT - Ở Hà Nội đang có trào lưu đổ xô mua đất ngoại thành để làm điền trang. Một số người mua đất giải thích hiện tượng này rằng, do sống ở trong nội thành Hà Nội chật chội quá, nên họ phải chạy ra ngoại thành.

KTĐT - Ở Hà Nội đang có trào lưu đổ xô mua đất ngoại thành để làm điền trang. Một số người mua đất giải thích hiện tượng này rằng, do sống ở trong nội thành Hà Nội chật chội quá, nên họ phải chạy ra ngoại thành.

Những “điền chủ”

N.T.L, phó giám đốc một công ty truyền thông lớn phía Bắc, cho biết cách đây hai năm, ông mua 2ha đất rừng trên đỉnh Lũng Vân, thuộc vùng đất cổ của Mường Bi (Tân Lạc – Hoà Bình) với giá 70 triệu đồng/ha, bây giờ có người trả 700 triệu đồng/ha, nhưng ông L. không bán.

Có đất rồi, vợ chồng ông L. nhờ người dân ở đó… trông giùm và trồng cây, nuôi gà, heo với phương thức 7 – 3, nghĩa là người nuôi hưởng bảy phần, gia đình ông L. hưởng ba phần.
“Hiện nay, có khá nhiều người ở và làm việc trong nội thành Hà Nội, nhưng họ có đất ở ngoại thành để làm điền trang”, bà Nguyễn Thu Hằng, trưởng phòng IT của một công ty liên doanh vận tải với Nhật Bản có trụ sở ở Trung Hoà – Nhân Chính nói.

Theo bà Hằng, cách đây hai năm, trước khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, bà cùng mấy đồng nghiệp cơ quan lên Lương Sơn mua được mỗi người vài mẫu đất vườn của dân bản địa với giá rẻ như bèo. Sau đó, họ cho xây tường bao, có người còn thuê máy xúc đào ao, mua nhà sàn về dựng; nhiều người dân bản địa xin đến ở nhờ để trông nom, trồng cây nuôi cá cho họ.

Điền trang là ...mốt?

Vào các dịp cuối tuần gần đây, người dân các xã dọc tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai trên địa phận tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên thấy cảnh các xe ôtô con mang biển số Hà Nội lượn lờ đi dọc các đường làng.

Ông Trần Văn Hùng, nông dân xã Hướng Đạo (huyện Tam Dương), nơi có đường cao tốc chạy qua cách nhà 100m, cho biết ông vừa chuyển quyền sử dụng ba sào vườn đất thổ cư cho một gia đình ở Hà Nội có người làm ở đài truyền hình VTC với giá 300 triệu đồng/sào, để gia đình ông ấy làm điền trang.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Thắng, nhân viên của đài truyền hình kỹ thuật số VTC, người vừa mua được ba sào đất (tương đương với 1.080m2) nói: “Tôi quyết định đầu tư vì tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai hiện đã thi công, với số tiền 900 triệu đồng, tôi đã có hơn 1.000m2”.

ÔngThắng phân tích thêm: “Chỉ cách Hà Nội khoảng 60km mà giá đất như vậy là rẻ, chỉ cần đầu tư chưa đến một tỉ đồng tôi đã có một chốn đi về cuối tuần một cách thảnh thơi và thoải mái. Chưa kể, giá đất đang nhích lên từng ngày, vì xu hướng chơi điền trang là mốt thời đại của giới công chức Hà Nội”.

Theo “đại gia điền trang” P.N.T, một nhân vật được cánh nhà báo theo dõi mảng bất động sản Hà Nội đều biết tiếng vì ông sở hữu khá nhiều mảnh đất ở vùng nông thôn, đồi núi cách Hà Nội trong bán kính 70km. Ông T. cho biết, ông đã đầu tư vào mảng này cách đây năm năm và đã môi giới bán được khá nhiều lô đất ở vị trí không ai ngờ.

Ví dụ, một mảnh đất có đồi, suối chạy qua ở xã Minh Trí (Sóc Sơn) mà ông mua cách đây bốn năm chỉ có 120.000 đồng/m2, nay nó lại nằm cạnh sân golf Minh Phú chỉ có 200m mà đường ôtô chạy vào tận nơi. Khu đất đó rộng hơn một mẫu (tương đương với 3.600m2) vừa rồi được ông bán giá 7 triệu đồng/m2 cho một doanh nhân ở phố Huế cũng làm điền trang.

“Bây giờ cứ nghe chỗ nào cách thủ đô Hà Nội 70km đổ lại mà có giá từ 2 – 3 triệu đồng/m2 là tôi lên xe đi ngay. Xem xong, nếu có sổ đỏ là tôi chồng tiền liền”, ông T. khẳng định.

Theo ông T., sở dĩ đất ven ngoại thành đang “nóng” lên là do những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên,…đã và đang sở hữu nhiều miếng đất ở ngoại thành. Họ chọn vùng nông thôn làm nơi ăn ở, sáng tác và nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần và cũng muốn qua đó để khẳng định “đẳng cấp” của mình.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền: gỡ “nút thắt” cung – cầu

Phát triển nhà ở thương mại vừa túi tiền: gỡ “nút thắt” cung – cầu

28 Dec, 06:58 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh, nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, ngày càng gia tăng, thì phân khúc nhà ở thương mại vừa túi tiền đang trở thành “điểm nghẽn” lớn của thị trường bất động sản (BĐS). Bởi lẽ, dù là phân khúc có nhu cầu thực cao nhất, song nguồn cung lại khan hiếm, giá bán vượt xa khả năng chi trả của phần đông người dân đô thị.

Người trẻ đô thị đổi gu an cư: Căn hộ chung cư lên ngôi, nhà mặt đất lùi bước

Người trẻ đô thị đổi gu an cư: Căn hộ chung cư lên ngôi, nhà mặt đất lùi bước

27 Dec, 09:45 AM

Kinhtedothi - Trong nhiều năm, nhà mặt đất từng được xem là “chuẩn mực an cư” tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, mô hình nhà ở truyền thống đang dần bộc lộ những giới hạn về không gian, môi trường sống và khả năng tiếp cận tài chính. Thực tế đó đang thúc đẩy một sự dịch chuyển rõ nét trong lựa chọn an cư, đặc biệt ở nhóm người trẻ và các gia đình trẻ: từ nhà gắn liền với đất sang căn hộ chung cư được quy hoạch bài bản.

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

26 Dec, 07:18 PM

Kinhtedothi - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm của Quảng Ninh đang được thúc đẩy với tốc độ chưa từng có. Điều này không chỉ gia tăng khả năng kết nối, mà còn tạo lập nền tảng cho chu kỳ phát triển mới, đưa Móng Cái tiến gần hơn tới vị thế trung tâm giao thương quốc tế và đô thị biên giới hiện đại.

CaraWorld Cam Ranh – điểm đến nghỉ đông của cộng đồng quốc tế tại Khánh Hòa

CaraWorld Cam Ranh – điểm đến nghỉ đông của cộng đồng quốc tế tại Khánh Hòa

26 Dec, 07:17 PM

Kinhtedothi - Cam Ranh, Khánh Hòa đang nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với cộng đồng quốc tế trong mùa nghỉ đông, khi xu hướng “winter escape” ngày càng phổ biến tại châu Âu, Bắc Á và Trung Đông. Dòng khách có nhu cầu tránh mùa đông lạnh kéo dài thường lưu trú 2 - 4 tuần, ưu tiên những vùng biển ấm áp, kết nối thuận tiện và hệ sinh thái dịch vụ cao cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ