Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư cảng tổng hợp hơn 16.000 tỷ đồng ở Tiền Giang

GIANG LAM
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/12, nguồn tin của PV cho biết, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát (Tiền Giang) đang giai đoạn xin khảo sát đầu tư dự án Cảng tổng hợp sông Soài Rạp ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang và đang trong giai đoạn chỉnh sửa hồ sơ cho phù hợp.

 Mục tiêu dự án là xây dựng cảng tổng hợp có quy mô lớn nhằm giúp tăng giá trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa tại địa phương và khu vực; góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Gò Công Đông và ngành logistics của tỉnh; giúp hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phục vụ công tác bốc dỡ hàng hóa và các hoạt động của khu, cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ của Tiền Giang.

Sông Soài Rạp chảy từ huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) theo hướng Nam đổ ra biển Đông tại cửa Soài Rạp và làm ranh giới tự nhiên giữa các huyện Cần Giờ và Nhà Bè, giữa Cần Giờ và Cần Giuộc (Long An), giữa Cần Giờ và Gò Công Đông - Tiền Giang (Ảnh: hiepphuoc.com).

Dự án cảng dự kiến được xây dựng với công suất thiết kế khoảng 20-25 triệu tấn hàng hóa/năm. Cảng chia thành hai phân khu chức năng, gồm khu khai thác hàng container quốc tế và khu khai thác hàng tổng hợp nội địa, bến sà lan hàng rời vật liệu xây dựng.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 16.246 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đầu tư xây dựng hơn 9.600 tỷ đồng; chi phí đầu tư thiết bị 3.917 tỷ đồng; chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng 381,7 tỷ đồng…

Về cơ cấu nguồn vốn, vốn của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát là 3.330 tỷ đồng, chiếm 20,5% tổng vốn dự án và phần còn lại huy động từ việc hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn đầu tư Minh Hải (chiếm 79,5%).

Trước đó, một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần kết cấu thép ATAD cũng đã có đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang cho chủ trương nghiên cứu dự án cảng biển tổng hợp sông Soài Rạp với tổng mức đầu tư dự kiến 800 tỷ đồng…