Một Hà Nội đáng sống từ góc nhìn của những người trong cuộc

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” được kể về Hà Nội thông qua những hình ảnh và câu chuyện từ góc nhìn của những người trong cuộc, những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

 Ông Lê Quang Bình - Chủ tịch PPWG phát biểu khai mạc triển lãm

Tối ngày 6/9 đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” tại khuôn viên nhà Bát giác, sau tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Triển lãm diễn ra trong 3 ngày từ 6 - 8/9, được tổ chức bởi Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG), Nhóm “Dân ảnh cấp 3 khóa 91 - 94 toàn Hà Nội”, ECUE với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch.
 Tác phẩm ảnh của tác giả Bùi Tiến Dũng. 

Với hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Triển lãm “Vì một Hà Nội đáng sống” khắc họa những cảm xúc, không gian, cuộc sống làm nên một Hà Nội đáng sống không chỉ với những cư dân thủ đô mà cả những người di cư và khách du lịch. Điều đặc biệt, triển lãm kể về Hà Nội thông qua những hình ảnh và câu chuyện từ góc nhìn của những người trong cuộc, những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

 Triển lãm ảnh thu hút nhiều người dân đến xem.

Triển lãm ảnh giới thiệu về những cảnh đẹp, kiến trúc không gian công cộng, những kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) không chỉ là những vật thể vô tri mà được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội. Kết nối của người Hà Nội với các không gian công cộng này có thể là kỷ niệm với gia đình, tình yêu đôi lứa, bạn bè đồng cấp hoặc các cảm xúc tập thể trong các sự kiện ở Hà Nội.

Bên cạnh đó, cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội cũng sống động trên các vỉa hè, ngõ phố, gắn với các quán nước, cửa hàng, gánh hàng rong, xe hoa di động… Các bức ảnh cũng thể hiện sự kết nối giữa con người với con người dựa trên sự thấu hiểu, bình đẳng và khoan dung – khắc họa tình cảm và mối liên kết giữa người Hà Nội với nhau, với người nhập cư, khách du lịch.

 Nhóm tác giả chia sẻ về những bức ảnh đầy tâm huyết và tình yêu Hà Nội.

Những tác phẩm ảnh được tạo nên bởi những con người có một tình yêu Hà Nội tha thiết, dù có đi xa những vẫn luôn nhớ về Hà Nội từ những điều bình dị thân quen nhất. Tác giả Vũ Quang Huy – thành viên của nhóm Dân ảnh cấp 3 khóa 91 - 94 Hà Nội chia sẻ: “Bức ảnh tôi chụp là sân chơi chung của khu tập thể Thành Công, xuất phát từ suy nghĩ tôi muốn ghi lại tất cả những thời khắc, không gian, cảnh vật tại các khu tập thể cũ tại Hà Nội vì bản thân tôi cũng sinh ra từ những nơi đó với rất nhiều kí ức, kỉ niệm đẹp.”
Bên cạnh những bức ảnh còn có những chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mai, quán cafe, xe buýt hay cả những căn nhà mà chúng ta đang sinh sống. Và len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như công viên, bờ hồ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn.
 Người xem thích thú với những chiếc hộp với nhiều kích cỡ, màu sắc và công năng khác nhau.

Những chiếc hộp sẽ tạo ra một không gian giả tưởng nơi những sinh hoạt công cộng quen thuộc hàng ngày được chuyển vào những chiếc hộp. Đây cũng là nơi mà người xem có thể hiểu hơn về ý nghĩa của những không gian công cộng đối với mỗi người.
Chỉ mới ngày đầu diễn ra triển lãm nhưng đã thu hút được rất nhiều người dân đến xem, đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa lớn không chỉ với những con người Hà Nội mà với tất cả chúng ta, về một Hà Nội đáng sống là Hà Nội có nhiều không gian công cộng.
Chủ tịch PPWG ông Lê Quang Bình chia sẻ: “Triển lãm ảnh Vì một Hà nội đáng sống muốn người dân nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị. Tôi tâm đắc với so sánh cho rằng không gian công cộng của một thành phố cũng giống như không gian phòng khách của một ngôi nhà. Chúng ta cần không gian công cộng để giao lưu, kết nối, thực hành các hoạt động tập thể, đón tiếp khách thập phương, trình diến nghệ thuật và quan trọng nữa là thực hành các lối sống khỏe mạnh như chạy bộ, tập thể dục. Đây là lý do để người dân và chính quyền thành phố cũng nhau tôn vinh và bảo vệ không gian công cộng của mình.”

Kinh tế đô thị cuối tuần