Một mảnh đất, hai địa phương nhận quyền quản lý

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Châu, trú tại thôn Long Châu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ phản ánh: UBND phường Biên Giang (quận Hà Đông) đồng ý cho hộ ông Phạm Xuân Dư mở đường trên diện tích đất gia đình bà đang sử dụng, mặc dù mảnh đất này UBND huyện Chương Mỹ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình bà!

“Sổ đỏ” huyện Chương Mỹ cấp...
 

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1979, ông Nguyễn Văn Khải (là thợ vận hành máy bơm nước tại Trạm bơm xã Biên Giang (cũ) thuộc HTX Biên Giang) đã khai hoang mảnh đất diện tích 460m2 liền kề trạm bơm để trồng cây. Năm 2003, ông Khải chuyển nhượng lại mảnh đất này cho bà Nguyễn Thị Châu (có xác nhận của UBND xã Phụng Châu). Từ năm 2003 đến nay, bà Nguyễn Thị Châu sử dụng mảnh đất này ổn định, không tranh chấp, thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. Ngày 13/9/2011, UBND huyện Chương Mỹ đã cấp GCNQSDĐ số BG 543666, cho diện tích 460m2 đất kể trên cho hộ bà Châu.

Theo bà Châu: "GCNQSDĐ là căn cứ khẳng định phần đất này là của gia đình tôi và thuộc quyền quản lý của xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Không hiểu tại sao UBND phường Biên Giang lại đồng ý cho hộ ông Dư mở một con đường dài 35m, rộng 3m trên diện tích đất tôi đang sử dụng. Hơn nữa, ông Dư là người Phụng Châu, chứ không phải Biên Giang. Nếu ông Dư khó khăn vì không có lối đi lại, xã Phụng Châu phải giải quyết, chứ không thuộc thẩm quyền của phường Biên Giang".

... Quyền quản lý và sử dụng đất của phường Biên Giang?

Ông Lê Bá Đồng, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu cho hay, có biết sự việc trên, đồng thời khẳng định: “Việc chưa phân định rõ ràng ranh giới giữa hai địa phương, các cấp có thẩm quyền phải ngồi lại với nhau, đưa ra kết luận cụ thể. Hơn nữa, diện tích đất gia đình bà Châu đang sử dụng đã được UBND huyện Chương Mỹ cấp “sổ đỏ” chứng tỏ quyền lợi hợp pháp được pháp luật bảo hộ”.

Được biết, biên bản xác định diện tích đất tại khu vực trạm bơm phường Biên Giang ngày 2/10/2010, là căn cứ để UBND phường Biên Giang cho rằng phần đất này cũng thuộc quyền quản lý của phường. Vì khi lập biên bản, có cả cán bộ địa chính xã Phụng Châu và phường Biên Giang đo đạc, cắm mốc giới, cùng con dấu, chữ ký của 2 chính quyền thể hiện đây là phần đất thuộc quản lý của phường. Ngày 14/11/2011, UBND phường Biên Giang đã có văn bản trả lời: “Diện tích đất khu vực trạm bơm Yên Thành, phường Biên Giang đã mở con đường để phục vụ cho nhân dân đi xuống bờ sông Đáy là thuộc quyền quản lý, sử dụng của phường Biên Giang...".

 Về vấn đề này, ông Đồng cho hay: “Biên bản trên chỉ căn cứ trên bản đồ đo đạc năm 1984 của xã Biên Giang (cũ) chứ không đối chiếu với bản đồ địa chính của xã Phụng Châu. Việc gia đình ông Phạm Xuân Dư xây dựng sai phép trên đất của xã Phụng Châu, xã đang giải quyết. Việc UBND phường Biên Giang mở đường cho ông Dư là dung túng cho sai phạm".

Để giải quyết vụ việc nêu trên, huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết triệt để tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần