DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Một mất mười ngờ

13-12-2014 11:47
Kinhtedothi - Đội tuyển Việt Nam thêm một lần nữa đã gieo sầu cho người hâm mộ. Và, thêm một lần...
Kinhtedothi - Đội tuyển Việt Nam thêm một lần nữa đã gieo sầu cho người hâm mộ. Và, thêm một lần nữa bóng đá Việt Nam lại phải sống trong nỗi nghi ngờ rằng tiêu cực hay không tiêu cực. Chắc chăn cơ quan chức năng sẽ phải mất nhiều thời gian để đưa ra câu trả lời. Nhưng, ngay từ lúc này, nền bóng đá nước nhà sẽ tiếp tục bị tổn thương và không sớm tìm lại được trạng thái cân bằng.

VFF quyết điều tra

Ngay sau trận đấu, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã thẳng thắn bày tỏ mối nghi ngờ về trận đấu. Ông Dũng nói rằng, hàng phòng ngự của tuyển Việt Nam thi đấu rất bất thường và để thua những bàn tai hại. Và, ngay lập tức, người đứng đầu VFF đã có động thái mời cơ quan chức năng vào cuộc nhằm tìm ra bản chất vấn đề.

 
Đội tuyển Việt Nam và Malaysia trong trận bán kết lượt về tại sân Mỹ Đình.
Đội tuyển Việt Nam và Malaysia trong trận bán kết lượt về tại sân Mỹ Đình.
Thực ra, không chỉ ông Dũng, ngay sau trận đấu đã rộ lên những mối hoài nghi về việc có điều gì đó không bình thường ở cách chơi của đội tuyển Việt Nam. Hàng phòng ngự của đội mắc những sai lầm không thể chấp nhận được. Hai cầu thủ Ngọc Hải và Tiến Thành, người kéo ngã đối phương trong vòng cấm, kẻ đá phản lưới nhà. Chưa hết, cách các cầu thủ như Phước Tứ, Văn Biển mở toang cánh cửa cho đối phương ghi bàn mà không có bất cứ hành động nào can thiệp khiến dư luận  nổi sóng.

Có ý kiến cho rằng, không nên đẩy sự việc theo hướng tiêu cực, bởi trong bóng đá, việc vỡ trận là điều hết sức bình thường. Khi đã chủ quan, để thua sớm và thua sốc thì các cầu thủ rất dễ mất kiểm soát về tâm lý nên không còn tinh thần chiến đấu. Thế nhưng, ý kiến khác lại khẳng định, không thể chấp nhận cách chơi, đặc biệt là khả năng phòng ngự của các hậu vệ. Với những cầu thủ có đẳng cấp, người ta không đá kiểu mời ông xơi như các hậu vệ Việt Nam. Và càng phân tích cách di chuyển, cách phạm lỗi của họ thì dư luận càng đặt dấu hỏi nghi ngờ.

Nếu điều đó xảy ra

Thì vô cùng đáng tiếc cho tuyển Việt Nam, cho bóng đá Việt Nam. Ai cũng biết, trong mấy năm qua, bóng đá Việt Nam lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Các đội tuyển quốc gia không có thành tích đáng kể, thậm chí nhiều lần bị loại ngay từ vòng đấu bảng. Ở trong nước, các đội bóng thi nhau giải thể do các doanh nghiệp hoặc vì sa sút kinh doanh, hoặc vì mất lòng tin vào bóng đá.

Trước những khó khăn chồng chất, VFF đã đặt ra mục tiêu sớm lấy lại lòng tin nơi người hâm mộ. Họ đã đặt ra mục tiêu là trong một năm phải mang lại sự thay đổi về lòng tin. Thế nhưng, nhiều người đã nghĩ đến việc VFF sẽ sớm cán đích khi tuyển Việt Nam dưới thời ông Miura đã thể hiện được hình ảnh vô cùng ấn tượng. Đã có rất nhiều chuyên gia cho rằng, với việc có mặt ở trận chung kết, đội tuyển Việt Nam sẽ mang đến cú hích cho cả nền bóng đá. Tài trợ sẽ quay trở lại ở cấp tuyển quốc gia. V - League sẽ được thơm lây và sớm có doanh nghiệp đồng hành. Và ở cấp CLB, một bầu không khí hừng hực từ khán đài khi niềm tin yêu trỗi dậy sẽ giúp họ vượt qua cơn khỗn quẫn.

Vậy nhưng, trước những tin đồn tiêu cực, một lần nữa nền bóng đá bị tổn thương. Nếu cơ quan chức năng xác định là có vấn đề thì không biết điều gì sẽ đến với nền bóng đá vốn đang đối diện với quá nhiều rủi ro. Chỉ hy vọng rằng, những pha mắc lỗi vừa qua chỉ mang tính cá nhân và không có bất cứ tác động nào từ hậu trường tới các cầu thủ. Có như vậy thì người hâm mộ mới dễ chấp nhận và vượt qua nỗi đau thất bại hôm nay.
TAG: