Một người chết do bị lũ cuốn, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn 5 ngày tới

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Đáng chú ý, đã ghi nhận trường hợp thương vong đầu tiên do bị lũ cuốn.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm ngày 11 - 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn phổ biến từ 150 - 300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Đoàn công tác của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ. Ảnh: Vũ Tiến.
Đoàn công tác của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ. Ảnh: Vũ Tiến.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, cuối giờ chiều 10/5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị các tỉnh, TP khu vực phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Tập trung kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Tập trung triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết; từ đó chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần