DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Một số bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng

25-11-2014 17:06
Kinhtedothi - Chiều 28/11 tới, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình tọa đàm “Một số bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng”.
Đây là một trong những hoạt động của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nhằm giảm thiểu tác hại của ung thư – căn bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới và tại Việt Nam.

Theo chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này được chú trọng hàng đầu. Chỉ tiêu tăng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư: Vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng…

Với đặc tính nghề nghiệp phải ngồi hơn tám giờ trước máy tính, làm việc suốt cả tuần, ít vận động… giới văn phòng rất dễ mắc phải những căn bệnh về tim mạch, bệnh về xương khớp, bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh về mắt…và ung thư.

Theo các nghiên cứu mới nhất ở Việt Nam, mỗi năm số ung thư mới mắc của Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng lên. Nhận định chung, ung thư và tai nạn giao thông là hai sự rủi ro lớn nhất mà người Việt Nam lo sợ. Tuy vậy, con số tử vong vì ung thư gấp 7 lần tai nạn giao thông. Trong đó, phải kể đến ung thư vú – phụ khoa và ung thư đầu – cổ là các loại ung thư giới văn phòng dễ mắc hơn cả.

Theo thống kê mới nhất ở Việt Nam và trên thế giới, ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, trung bình cứ 8 người phụ nữ thì có một người mắc bệnh.

Các bệnh ung thư phụ khoa với ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo… cũng là bệnh phụ nữ văn phòng rất dễ mắc phải do môi trường làm việc trong phòng điều hòa, chế độ làm việc ngồi trên ghế kéo dài, kèm theo đó là sự thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm không khí khi rời phòng làm việc sang môi trường sống có không khí tự do – lại là nhân tố gây viêm nhiễm.

Môi trường làm việc cũng là nguyên nhân chính gây nên nguy cơ về bệnh ung thư đầu – cổ: Vùng có nhiều cơ quan trọng yếu như não và các cơ quan khác: mắt- tai- lưỡi- mũi vừa là ngã tư của đường ăn, đường thở vừa là cửa ngõ đi vào cơ thể.

Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng - thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi…

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất và thành tựu y học trên thế giới đã chứng minh, các bệnh ung thư nguy hiểm này có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Muốn làm được điều này, mỗi người phải tự trang bị cho mình vốn kiến thức nhất định về sức khỏe, cộng với chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt lành mạnh và hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ.

Chủ trương nâng cao nhận thức về phòng và phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng, thông qua Tọa đàm “Các bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng”, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt mong muốn giới văn phòng có thể trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để có thể tự phát hiện những thay đổi của cơ thể, bảo vệ sức khỏe
TAG: