Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Một số bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng

Kinhtedothi - Chiều 28/11 tới, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình tọa đàm “Một số bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng”.
Đây là một trong những hoạt động của Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt nhằm giảm thiểu tác hại của ung thư – căn bệnh nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới và tại Việt Nam.

Theo chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này được chú trọng hàng đầu. Chỉ tiêu tăng 5-10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư: Vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng…

Với đặc tính nghề nghiệp phải ngồi hơn tám giờ trước máy tính, làm việc suốt cả tuần, ít vận động… giới văn phòng rất dễ mắc phải những căn bệnh về tim mạch, bệnh về xương khớp, bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh về mắt…và ung thư.

Theo các nghiên cứu mới nhất ở Việt Nam, mỗi năm số ung thư mới mắc của Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, con số này có xu hướng tăng lên. Nhận định chung, ung thư và tai nạn giao thông là hai sự rủi ro lớn nhất mà người Việt Nam lo sợ. Tuy vậy, con số tử vong vì ung thư gấp 7 lần tai nạn giao thông. Trong đó, phải kể đến ung thư vú – phụ khoa và ung thư đầu – cổ là các loại ung thư giới văn phòng dễ mắc hơn cả.

Theo thống kê mới nhất ở Việt Nam và trên thế giới, ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, trung bình cứ 8 người phụ nữ thì có một người mắc bệnh.

Các bệnh ung thư phụ khoa với ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo… cũng là bệnh phụ nữ văn phòng rất dễ mắc phải do môi trường làm việc trong phòng điều hòa, chế độ làm việc ngồi trên ghế kéo dài, kèm theo đó là sự thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm không khí khi rời phòng làm việc sang môi trường sống có không khí tự do – lại là nhân tố gây viêm nhiễm.

Môi trường làm việc cũng là nguyên nhân chính gây nên nguy cơ về bệnh ung thư đầu – cổ: Vùng có nhiều cơ quan trọng yếu như não và các cơ quan khác: mắt- tai- lưỡi- mũi vừa là ngã tư của đường ăn, đường thở vừa là cửa ngõ đi vào cơ thể.

Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng - thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi…

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất và thành tựu y học trên thế giới đã chứng minh, các bệnh ung thư nguy hiểm này có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Muốn làm được điều này, mỗi người phải tự trang bị cho mình vốn kiến thức nhất định về sức khỏe, cộng với chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt lành mạnh và hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ.

Chủ trương nâng cao nhận thức về phòng và phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng, thông qua Tọa đàm “Các bệnh ung thư thường gặp ở giới văn phòng”, Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt mong muốn giới văn phòng có thể trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để có thể tự phát hiện những thay đổi của cơ thể, bảo vệ sức khỏe
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ