Một số công dân vụ tàu cá Quảng Nam bị bắt ở Malaysia được về nước

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới đây, một tàu cá Quảng Nam cùng 42 ngư dân đã bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ.

Tại cuộc họp báo ngày 25/8, phóng viên đã đặt câu hỏi về tình hình 42 ngư dân này và các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNA-95005 cùng 42 ngư dân bị lực lượng chức năng của Malaysia ngăn chặn và bắt giữ, bị cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia ngày 11/6 vừa qua. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên lạc với phía Malaysia để xác minh và đề nghị hỗ trợ tàu cá, ngư dân bị bắt để tìm hiểu thông tin, thăm hỏi và động viên các ngư dân.

Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam về việc này, để nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân, sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân sớm được tự do và trở về nước.

Ngày 14/7 vừa qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chủ tàu QNA 95005 TS đã sang thăm các ngư dân và phối hợp giải quyết các thủ tục để đưa 5 công dân Việt Nam là các công dân tuổi vị thành niên, người có bệnh nền và được phía Malaysia cho về nước, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, liên lạc thường xuyên với ngư dân và giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.