Một thanh niên bị bắt cóc tống tiền

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Do Lai nợ Tuấn tiền nhưng không trả, Tuấn nhiều lần đi tìm thì phát hiện Lai đang ở trong làng nên đã cùng đồng bọn sử dụng dao, bình xịt hơi cay khống chế, bắt Lai đưa lên xe máy chở đi để đòi Lai 50 triệu đồng.

Sau khoảng 17 giờ đồng hồ đấu trí căng thẳng, không ngơi nghỉ, nhưng khi nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc của gia đình nạn nhân trong giây phút đoàn tụ khiến các trinh sát, điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) và Công an huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đều thấy phấn chấn, bởi các anh đã góp công sức để mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Bắt cóc con tin giữa ban ngày

Khoảng 16h ngày 28/10, anh Nguyễn Văn Lai, 20 tuổi, trú ở thôn Đọ Xá, Quỳnh Phú, Gia Bình đang đi trên đường thôn thì có một nhóm thanh niên ập đến. Chúng gí dao vào sườn Lai khống chế, ép lên xe máy, đưa anh đến một nhà nghỉ sau đó bắt Lai điện thoại về nhà cho mẹ là Nguyễn Thị Yến yêu cầu phải nộp 50 triệu đồng, nếu không sẽ "xử" Lai.

Nghe điện thoại của con, bà Yến như ngồi trên đống lửa, bởi 50 triệu là số tiền lớn đối với gia đình làm nông nghiệp như bà. Khi bà Yến chưa kịp định hình mình sẽ làm gì, thì nhóm bắt cóc đã điện thoại cho bà, giục đưa tiền, yêu cầu không được báo Công an, nếu không sẽ chặt tay Lai. Sợ điều xấu xảy đến với con mình, bà Yến đã trình báo cơ quan Công an. Nhận được tin, Công an huyện Gia Bình và Phòng PC45 đã huy động những trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm phối hợp phá án.

Các anh đã tổ chức 3 mũi trinh sát, mũi 1 tiếp cận gia đình bị hại để nắm thông tin; mũi 2 có nhiệm vụ tìm gặp nhân chứng, thu thập thông tin; mũi 3 rà soát các nhóm đối tượng hình sự trên địa bàn để xác định nhóm tội phạm có biểu hiện nghi vấn, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng giải cứu con tin.

Trong khi các lực lượng trinh sát đang rà soát thì đối tượng liên tục đánh đập Lai, gọi điện về gia đình bà Yến, dọa nếu không mang tiền thì sẽ "cho biết tay". Rồi chúng yêu cầu bà Yến mang tiền đến thị trấn Thứa, và sẽ hướng dẫn nơi giao nhận tiền. Một lúc sau, các đối tượng bảo bà Yến xuống Cẩm Giàng, Hải Dương giao tiền vào ban đêm. Xét thấy địa điểm và thời gian không thuận lợi cho việc đảm bảo an toàn cho con tin nên lực lượng phá án đã triển khai các phương án, không đáp ứng yêu cầu của đối tượng, yêu cầu bà Yến nói với bọn bắt cóc đưa Lai về nhà sẽ giao tiền. Thấy thế, bọn chúng tắt điện thoại, không liên lạc nữa. Điều này càng khiến gia đình nạn nhân lo lắng hơn.

Cuộc giải cứu an toàn

Sau một đêm đội mưa gió nắm tình hình, rà soát, mai phục tại các vị trí quan trọng bọn bắt cóc có thể xuất hiện, đến 6h sáng 29/10, các trinh sát đã dựng được chân tướng các đối tượng nghi vấn và tập trung xác minh nơi ăn, nghỉ thường xuyên của bọn này. Cán bộ, chiến sỹ Phòng PC45 cùng với Công an các huyện Gia Bình, Lương Tài rà soát các nhà nghỉ trên địa bàn, đến 9h ngày 29/10, các anh xác định nhóm bắt cóc đang ở nhà nghỉ Thành Long, ở xã Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh.

Phương án giải cứu con tin, bắt giữ tội phạm được đề ra với phương châm không để bọn bắt cóc manh động, gây thương tích cho con tin, các anh đã bí mật áp sát nhà nghỉ Thành Long, rồi đột nhập hai phòng của nhà nghỉ, bắt giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Khắc Tuấn, 21 tuổi, ở Tân Dân, thị trấn Thứa, Gia Bình; Nguyễn Bá Khôi, 35 tuổi, Trung Thành, Đại La, Gia Bình; Trần Văn Viển, 32 tuổi, Bồng Lai, xã Lai Hạ, Gia Bình; Nguyễn Đăng Quyết, 20 tuổi, thôn Quảng Bố, Quảng Phú, Lương Tài, thu 2 dao nhọn, 2 bình xịt hơi cay, 6 điện thoại... nhưng bị hại là anh Nguyễn Văn Lai không bị đối tượng giam giữ tại đây.

Các đối tượng lập tức được đưa về Công an huyện Gia Bình để lấy lời khai. Tại đây, sau gần 1 giờ đồng hồ quanh co, đối tượng Tuấn khai nhận do Lai nợ Tuấn tiền nhưng không trả, Tuấn nhiều lần đi tìm thì phát hiện Lai đang ở trong làng nên đã cùng đồng bọn sử dụng dao, bình xịt hơi cay khống chế, bắt Lai đưa lên xe máy chở đi để đòi Lai 50 triệu đồng.

Tuấn khai đang giam giữ bị hại tại xưởng đúc đồng của anh Nguyễn Đức Quyết, 38 tuổi, trong Khu công nghiệp Đại Bái, Gia Bình. Lập tức, một tổ công tác đã tiếp cận xưởng đúc đồng của anh Quyết, giải cứu được Lai, thu 1 tuýp sắt, đồng thời đưa đối tượng trông giữ là Triệu Văn Năm, 22 tuổi, ở Mai Pha, TP Lạng Sơn về trụ sở.

Ngày 5/11, Công an huyện Gia Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng trên về hành vi bắt cóc, chiếm đoạt tài sản

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần