Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, trong số 64 thí sinh cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp trong vụ việc gian lận điểm thi vừa qua có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc cho biết, Sở đang làm các thủ tục để thông báo đến thí sinh. Đồng thời, Sở cũng gửi kết quả cho các trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước có thí sinh của Hòa Bình.
 Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc
Tuy nhiên, ông Đắc từ chối cung cấp thông tin cụ thể trường hợp thí sinh này. Ông Đắc chỉ cho biết, hí sinh này có tổng điểm trước khi chấm thẩm định cũng không cao lắm. Sau khi cập nhật lại điểm thật thì có điểm thi không đủ để xét tốt nghiệp.
Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, điểm tốt nghiệp THPT cho học sinh được tính theo công thức: Điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia (khi đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình năm học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên sao cho từ 5,00 trở lên.
Thí sinh bị trượt tốt nghiệp trong trường hợp sau khi tính điểm xét tốt nghiệp theo công thức trên có điểm dưới 5. Trường hợp thứ hai là học sinh bị điểm liệt ở bất kỳ môn thi nào (dưới 1 điểm), hoặc vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi.
Trước đó, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho hay theo kết quả điều tra, 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) bị sửa điểm thi. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.
Ông Mai Văn Trinh cho rằng những thí sinh này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi THPT quốc gia. Trường hợp được xác định có gian lận thi cử sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế.