Một tuần giá vàng thế giới lên-xuống dốc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần qua, giá vàng SJC dường như chỉ đi ngang, ngược lại giá vàng thế giới lại điều chỉnh cả tăng – giảm giá mạnh giữa các phiên.

Mở phiên đầu ngày 6/4, giá vàng thế giới khởi điểm ở mức giá cao, có khi giao dịch tăng lên đến 1.224 USD/oz, nhưng sau đó đã đảo chiều giảm giá, chốt cuối phiên đứng ở mức 1.216 USD/oz. 

3 phiên giữa tuần liên tiếp, giá vàng thế giới giảm mỗi phiên mất từ 3 USD đến 7 USD/oz, tục xuống chỉ còn 1.193 USD/oz vào đêm thứ 5, theo giờ Việt Nam. Kéo lại phiên cuối tuần vàng trên thị trường thế giới có phiên tăng giá bứt tốc với 14 USD/oz, mới chốt ở mức 1.207 USD/oz.

Như vậy, vàng chốt phiên cuối tuần vẫn mất 17 USD/oz so với đầu tuần.

Nguyên nhân khiến vàng mất giá được các chuyên gia tại Thomson Reuters phân tích đó là: Năm nay kinh tế Mỹ mạnh hơn châu Âu và các nước mới nổi, giá trị đồng USD mạnh lên, do đó nhà đầu tư có xu hướng bán vàng vì kim loại quý không trả lãi cố định. Mặc khác, nhu cầu vật chất tại châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Độ tuần này cũng yếu, không hỗ trợ được cho thị trường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Khác với thị trường thế giới, vàng trong nước tuần qua gần như đi ngang giá. Điển hình là 2 phiên thứ 4 ngày 8/4 và thứ 6 ngày 10/4 là 2 phiên vàng SJC giao dịch ngang giá với chốt phiên trước đó. Những phiên còn lại vàng SJC ở các thị trường có điều chỉnh tăng – giảm, nhưng mức tăng thấp, giảm thì cao hơn tăng. Biên độ giá điều chỉnh tăng – giảm cũng không rộng, chỉ trong ngưỡng từ 10.000 đồng/lượng đến 50.000 đồng/lượng/phiên.

Chính vì thế, vàng SJC từ đầu tuần, đến chốt phiên cuối đã mất 70.000 đồng/lượng. Mức giá mở phiên đầu tuần là 35,24 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở mức 35,34 triệu đồng/lượng. Chốt phiên cuối tuần vàng SJC đứng giá mua/bán ở mức 35,17 triệu đồng/35,27 triệu đồng/lượng.

Trước tín hiệu vàng thế giới dự báo còn đi xuống, thì các nhà đầu tư trong nước cũng chưa ngả về hướng đầu từ mua nhiều hay bán nhiều.

Ngược với giá vàng, tuần qua đồng USD được đẩy giá lên cao. Có phiên chiều mua USD đã được các NHTM niêm yết bằng và gần bằng với mức trần quy định chiều bán USD do Ngân hàng Nhà nước quy định là 21.600 đồng/USD, và chiều bán USD tại NHTM đã bỏ xa mức trần quy định, phiên cao nhất các NHTM giao dịch ở mức 21.660 đồng/USD. Nhưng chốt phiên cuối tuần có giảm đi đôi chút, song vẫn ở mức cao, và hầu hết các NHTM cùng niêm yết một mức giá giao dịch USD đó là 21.570 đồng/USD chiều bán và 21.630 đồng/USD chiều mua./.