Mũ bảo hiểm kém chất lượng: Khó quản lý, thiếu chế tài xử phạt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Liên Bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an và GTVT đang dự thảo thông tư liên tịch quy định về cấm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) không đủ các tiêu chí chất lượng.

Tuy nhiên, theo khảo sát tại địa bàn Hà Nội vào thời điểm này, lượng MBH kém chất lượng, nhái vẫn bày bán tràn lan trên thị trường.

Mũ “dởm” bày bán tràn lan

Dạo một vòng qua các phố tập trung nhiều cửa hàng bán MBH như Láng, Trường Chinh,  Xuân Thủy, Phố Huế... nhận thấy, các loại MBH kém chất lượng vẫn áp đảo so với MBH đạt tiêu chuẩn. Tại một cửa hàng trên đường Xuân Thủy, nhìn qua kệ xếp mũ chỉ có dãy trên cùng là xếp các MBH của các hãng Amoro, Honda, Yamaha,  Protec… còn 8 dãy phía dưới và hai cột treo trước vỉa hè là các loại mũ thời trang, các loại mũ kém chất lượng... Tất cả các loại mũ này đều không có tem đảm bảo chất lượng, không có tên cơ sở sản xuất. Người bán hàng ở đây cho biết: "Các loại mũ có tem CR rất khó bán, một ngày chỉ được 4 - 5 chiếc. Trong khi đó, hầu hết những người vào hỏi mua đều chọn những mũ thời trang". Tại đây, giá trung bình của những MBH có tem hợp quy CR từ 150 - 300.000 đồng/chiếc. Còn đối với những MBH thời trang giá chỉ khoảng 30  - 45.000/chiếc.

Nơi bán MBH nhái, kém chất lượng nhiều nhất là vỉa hè các phố Phạm Hùng, Láng, Tây Sơn, Đại Cồ Việt, dọc bờ sông Tô Lịch... Giá các loại mũ này cũng mềm hơn trong các cửa hàng với chỉ 30.000 đồng/chiếc. "Khách mua mũ dọc đường như thế này chủ yếu là những người quên mũ, mất mũ, hoặc có người đi cùng giữa đường… nên họ mua dùng tạm để đối phó với lực lượng chức năng" - chị Nguyễn Thị Thủy, bán mũ vỉa hè trên đường Phạm Hùng đối diện trung tâm Hội nghị Quốc gia cho biết.

Trao đổi với phóng viên, anh Long (quận Cầu Giấy), một người dừng lại mua MBH vỉa hè đường Láng cho biết: "Tôi hay mua loại mũ này vì kiểu dáng đẹp, không cồng kềnh như mấy cái "nồi cơm điện". Tuy có hay hỏng dây và gãy chốt nhưng giá rất rẻ nên hỏng, mất cũng không tiếc".

Sớm có quy định xử lý cụ thể

Trong khi có khoảng hơn 60% người đi xe máy vẫn đội MBH thời trang, MBH kém chất lượng cho "có lệ" khi tham gia giao thông, số còn lại đang phân vân khi lựa chọn MBH đủ tiêu chuẩn. Nhưng điều đáng lo ngại, khi hiện nay nhiều cửa hàng bán MBH kém chất lượng dán nhãn mác chính hãng với giá rẻ cho khách.

Bước vào cửa hàng có mặt bằng khá lớn, trên bảng treo có ghi "bán mũ bảo hiểm chính hãng" trên đường Trường Chinh, chúng tôi được giới thiệu các loại mũ trông bề ngoài khá chắc chắn, kiểu dáng cũng được cách điệu cho có thẩm mỹ. Tại đây tất cả các MBH đều được dán tem CR - Hợp chuẩn, có tên của hãng sản xuất, nhưng giá bán lại khá rẻ. Qua tìm hiểu mới biết, với những MBH chính hãng giá có thể lên tới 200.000 - 300.000 đồng/chiếc, còn nhiều mũ "nhái" chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng/chiếc, tùy từng loại.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi Cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Hầu hết MBH bán ở vỉa hè là kém chất lượng, và bán không cố định. Khi lực lượng quản lý thị trường đến kiểm tra họ vơ hết vào bao tải rồi nhanh chóng bỏ đi, nên khó xử lý". Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Văn Tòng, Đội trưởng Đội CSGT số 5 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho hay: "Chúng tôi chưa nhận được văn bản hướng dẫn kiểm tra, xử phạt nào về MBH không đạt yêu cầu về chất lượng. Nên dù có muốn kiểm tra, xử phạt cũng không xử được". Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Tòng, để xử phạt được người đội MBH kém chất lượng cần phải quy định mũ nào bảo đảm, mũ nào không, mũ bảo đảm chất lượng dùng tem gì… mới xử lý được.

MBH đạt chuẩn là mũ phải vừa với vòng đầu của người đội, có gắn tem hợp quy CR. Phần lưỡi trai không được dài quá 70mm đối với MBH có lưỡi trai mềm, 50mm đối với MBH có lưỡi trai cứng. Tổ chức, cá nhân sản xuất MBH phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với MBH do mình sản xuất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần