Mưa bão dữ dội hoành hành châu Á

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bão, mưa lớn đã tàn phá Philippines, Trung Quốc, Nhật làm hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người đi sơ tán và khiến thủ đô Manila tê liệt trong hàng giờ liền.

KTĐT - Bão, mưa lớn đã tàn phá Philippines, Trung Quốc, Nhật  làm hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người đi sơ tán và khiến thủ đô Manila tê liệt trong hàng giờ liền.

Bão, mưa lớn đã tàn phá Philippines, Trung Quốc, Nhật  làm hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người đi sơ tán và khiến thủ đô Manila tê liệt trong hàng giờ liền. Tại Hà Nội, trận mưa lớn hôm 13/7 khiến nhiều khu vực ở thủ đô Việt Nam chìm dưới nước, có ba người thiệt mạng.

Bão Conson đã quét qua thủ đô Manila và các vùng phụ cận, gây lũ lụt, đổ cây và cắt đứt đường dây điện. Với sức gió mạnh tới 120 km/giờ, bão Conson đã thổi bay nhiều căn nhà lụp xụp tại các khu vực ven biển gần thủ đô Manila. Ít nhất 26 người chết hôm 14/7. Bão cũng làm hàng chục chuyến bay phải hoãn, trường học và công sở đóng cửa. Hệ thống thông tin liên lạc cũng bị tê liệt bao gồm đường dây điện thoại, sóng di động và internet.

Tính tới thời điểm hiện nay, 38 người đã mất tích, hầu hết là ngư dân gặp bão giữa biển. Số phận của các ngư dân bị mất tích ở ngoài khơi vùng Bicol hiện vẫn chưa rõ. Hiện còn 60 người, hầu hết là dân chài, vẫn còn mất tích. Trong số những người thiệt mạng có 12 người chết vì bị cây hoặc đống đổ nát đè trúng. Những người còn lại thì chết đuối và bị điện giật.

Theo AFP, thương vong xảy ra tại 6 tỉnh trên đảo Luzon, bao gồm cả khu vực ngoại vi Manila. Hội đồng điều phối thảm họa quốc gia Philippines lo ngại con số người chết có thể còn cao hơn nữa.

Conson là cơn bão đầu tiên đổ vào Philippines trong mùa bão năm nay. Người dân ở Manila đã không thể chuẩn bị kịp thời để đối phó bão vì trước đó, cơ quan khí tượng quốc gia dự báo bão Consơn chỉ đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc. Tổng thống Benigno Aquino III đã chỉ trích gay gắt cơ quan khí tượng quốc gia vì không cảnh báo cho người dân Manila. "Không thể chấp nhận được", ông Aquino III nói với những quan chức ngành khí tượng  trong một cuộc họp khẩn. Và theo vị tổng thống này thì những thiếu sót trong dự báo như vậy đã tồn tại khá lâu.

Cùng lúc, mưa lớn (không liên quan tới bão) xảy ra tại Trung Quốc và Nhật. Số người thiệt mạng do lở đất vì mưa đã vọt lên con số 41 tại Tây Trung Quốc, trong khi đó, các nhân viên cứu hộ chạy đua rút nước khỏi hồ chứa đang sắp tràn ở vùng Đông Nam. Lụt lội đã làm hơn 100 người ở Trung Quốc thiệt mạng tính tới tháng này.

Bão tại Tây và Nam Nhật Bản làm một người chết, ba người mất tích. Một phụ nữ chết chìm tại dòng sông đang chực vỡ bờ, hai phụ nữ khác trong độ tuổi 70 thuộc nhóm mất tích, cảnh sát cho biết. Gần 10.000 hộ gia đình phải đi sơ tán.

Dự báo cho biết, mưa lớn tiếp tục đổ xuống Trung Quốc và Nhật Bản.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần