Mua danh bằng từ thiện

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giữa tháng 11/2015, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tuyên dương 69 điển hình “Hoa việc thiện” vì có những đóng góp cho công tác từ thiện, giúp người khó khăn.

Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu trong số 69 điển hình ấy không có cái tên Thiên Ngọc Minh Uy - một công ty kinh doanh đa cấp đầy tai tiếng.
Ông Nguyễn Bình Trứ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh trao đổi với phóng viên.
Ông Nguyễn Bình Trứ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh trao đổi với phóng viên.
Công ty lừa?
Trong vai người có nhu cầu mua hàng, tôi được nhân viên của Thiên Ngọc Minh Uy chi nhánh Thiên Phúc chèo kéo bằng được đến cơ sở số 307 Hùng Vương (phường 9, quận 5, TP Hồ Chí Minh) để giới thiệu sản phẩm. Tại đây, sau khi giới thiệu qua loa về các mặt hàng “hầm bà lằng” như mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp, máy massage, tạo khí ozone, đồ điện gia dụng và các loại thực phẩm chức năng..., một thanh niên tên Dương Văn Hảo tự xưng là Giám đốc tiếp thị cho biết, ở đây đang tuyển nhân viên, nếu đồng ý tham gia mạng lưới của Công ty.
Theo Hảo, chỉ cần tham gia trong một thời gian ngắn, từ một người đang thất nghiệp như tôi sẽ có mức lương 30 - 40 triệu đồng/tháng dễ như… ăn phở! Theo đó, trong một tháng, chỉ cần tôi giới thiệu được ít nhất 5 người đến chăm sóc sức khỏe, hoặc tham gia mua bộ sản phẩm và trở thành nhà phân phối, sẽ được Công ty trả lương 7,2 triệu đồng. Cứ thế, đưa được càng nhiều người đến, tiền cũng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Hấp dẫn hơn, một người có thể đăng ký thật nhiều liệu trình cho người thân, bạn bè để hưởng thêm hoa hồng “khủng”.

Thấy “con mồi” bắt đầu thích thú vì số tiền kiếm được quá lớn mà việc làm thì quá dễ, một nhân viên khác tên Tuấn dỗ ngọt: "Chị có rất nhiều tiềm năng để thành công. Tuy nhiên, muốn tham gia vào Công ty, chị cần trở thành cổ đông của bằng cách mua trọn gói một trong các mã sản phẩm bao gồm dưới tên gọi chăm sóc sức khỏe, đồ gia dụng, chăm sóc sắc đẹp với giá 11.800.000 đồng. Công ty hiện đang có chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng nên mua ngay trong tháng 12 này, chị sẽ được tặng sổ tiết kiệm trị giá 25 triệu đồng sau một năm".

Viện lý do số tiền tri ân rất hấp dẫn nhưng giá sản phẩm quá cao, chưa đủ khả năng nên tôi xin phép về hội ý người nhà. Người đàn ông có vẻ ngoài lịch lãm tên Dương Văn Minh - Giám đốc chi nhánh giọng căng thẳng, tiến sát người tôi lý luận: “Bạn có biết vì sao tới từng tuổi này mà bạn chưa trở thành người giàu có không? Là vì cơ hội đến mà bạn không biết nắm lấy. 11 triệu đồng với bạn tuy lớn, nhưng nếu bạn đem đầu tư vào đây thì đó chính là chìa khóa đem lại cho bạn thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng mỗi tháng. Và chúng tôi đến là để giúp bạn làm được điều đó!”.

Có tới 5 người đàn ông vây xung quanh một phụ nữ, chỉ bàn đúng một chuyện làm sao để nhanh giàu mà chẳng phải làm gì, tôi lấy lý do sẽ suy nghĩ thêm thì người tên Hảo lại dỗ ngọt: “Nếu hôm nay, bạn bỏ lỡ dịp này sẽ rất khó để có cơ hội lần sau. Vì vậy, mình muốn giúp bạn giữ mã số của mình bằng cách tạm ứng từ 100.000 - 500.000 đồng, số tiền này sẽ trừ vào lần sau nếu bạn đóng đủ 11.800.000 đồng cho gói chăm sóc sức khỏe”. Tôi bảo, giờ 100.000 đồng cũng không đủ thì họ bảo cứ móc hết tiền ra, có bao nhiêu... đặt bấy nhiêu. Gom tất cả tiền có được, chỉ hơn 50.000 đồng, cũng bị họ “trấn sạch”…

Hội Chữ thập đỏ không biết

Rất nhiều bạn đọc đặt nghi vấn xung quanh việc Công ty Bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy vừa được Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tuyên dương điển hình "Hoa việc thiện". Có khuất tất gì đằng sau tấm kỷ niệm chương như một bảo tín cho lòng tốt, từ thiện này? Liệu Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh có biết về Công ty Thiên Ngọc Minh Uy hoạt động như thế nào hay không? Để làm rõ các nghi vấn này, sáng 2/12, chúng tôi đã gặp và trao đổi cùng ông Nguyễn Bình Trứ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Trứ: “Không có tiêu chí nào cụ thể về chọn điển hình “Hoa việc thiện”, người nào có đóng góp vào hoạt động nhân đạo từ thiện của Hội Chữ thập đỏ trong năm sẽ được tuyên dương điển hình. Những đơn vị trực thuộc Hội Chữ thập đỏ 24 quận, huyện, những bệnh viện có tổ chức Hội Chữ thập đỏ cũng được đề cử, giới thiệu gương tham gia tốt hoạt động xã hội từ thiện. Và cuối cùng là đối tượng của Thành hội là chọn những Mạnh Thường Quân có nhiều đóng góp nhất. Như vậy nghĩa là các đơn vị gửi danh sách lên Thành hội sẽ được tuyên dương chứ Hội không cần phải xác minh, thẩm định”.

“Về trường hợp Công ty Thiên Ngọc Minh Uy là do Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 10) giới thiệu. Nếu muốn truy trách nhiệm thì đơn vị giới thiệu phải chịu, chứ Hội Chữ thập đỏ không có trách nhiệm gì. Đây là biểu dương về tấm lòng thiện nguyện của đơn vị, còn DN đó có vi phạm về vấn đề kinh doanh như thế nào, đã có pháp luật xử lý. Tuy nhiên, năm tới sẽ làm kỹ hơn về cách bình xét tuyên dương điển hình, đặc biệt lưu ý đến các đơn vị, DN tham gia từ thiện” - ông Trứ chia sẻ.

Rõ ràng, lòng tốt rất đáng ghi nhận, biểu dương. Nhưng nếu dùng tiền mua một biểu tượng tượng trưng cho lòng tốt, hòng đánh bóng tên tuổi để trục lợi cá nhân, đánh lừa người lương thiện thì rất đáng lên án. Khi chúng tôi đến cơ sở Thiên Phúc của Thiên Ngọc Minh Uy, Giám đốc Dương Văn Minh đã lật quyển sổ vàng khoe: "Đây là các đơn vị, tổ chức từ cấp T.Ư, bộ, ngành, TP đã tuyên dương về Công ty. Hầu như tất cả các lãnh đạo trong nước đều biết đến Thiên Ngọc Minh Uy.

Vậy có còn gì mà em chưa tin tưởng Công ty nữa? Chẳng lẽ một công ty với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng/năm, đã được Nhà nước ghi nhận, khen thưởng lại đi lừa một người như em à?". Phải chăng Thiên Ngọc Minh Uy đã lợi dụng lòng tốt của các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ TP, mua một danh phận đẹp cho mình để dễ đi lừa? Hay các đơn vị đều biết Thiên Ngọc Minh Uy như thế nào, nhưng vì số tiền vài trăm triệu đồng đóng góp từ thiện của Thiên Ngọc Minh Uy mà nhắm mắt làm ngơ? Câu trả lời xin dành cho người trong cuộc...
Công ty Thiên Ngọc Minh Uy được tuyên dương điển hình “Hoa việc thiện” tại TP Hồ Chí Minh.
Công ty Thiên Ngọc Minh Uy được tuyên dương điển hình “Hoa việc thiện” tại TP Hồ Chí Minh.
Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chuyên bán hàng đa cấp, có trụ sở chính tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Công ty có hàng trăm cơ sở đại lý, chi nhánh từ Bắc tới Nam với nhiều mặt hàng, chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng, hàng may mặc... Công ty và các cơ sở đại lý, chi nhánh đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vì nhiều hành vi sai phạm.
Mới đây, tại tỉnh Kon Tum, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định xử phạt 42 triệu đồng đối với Công ty. Ngoài ra, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cũng xử lý 2 cơ sở kinh doanh là đại lý ký gửi hàng hóa của Công ty với số tiền phạt 56,7 triệu đồng.
Trước đó, ngày 9/11, theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Long, 6 cơ sở bán hàng đa cấp thuộc Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại tỉnh Vĩnh Long bị phạt tổng cộng 840 triệu đồng. Bản thân Công ty Thiên Ngọc Minh Uy cũng bị xử phạt 180 triệu đồng.
Ngày 28/10, ông Hồ Đồng Nghĩa - Chánh Thanh tra Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, qua kiểm tra 7 cơ sở thuộc Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại Đắk Lắk, có 4 cơ sở vi phạm và bị Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt 18 triệu đồng.
Ngày 20/8, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an TP Pleiku, Gia Lai) đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa của một cơ sở của Thiên Ngọc Minh Uy. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở này đang bán những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp.
Hồi tháng 2/2015, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh công bố danh sách các cơ sở hành nghề y tế trên địa bàn bị xử phạt vi phạm hành chính, trong đó Công ty Thiên Ngọc Minh Uy chi nhánh TP Hồ Chí Minh bị phạt 85 triệu đồng.
(còn nữa)