Mưa dông, lốc sét ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành trong dịp nghỉ lễ 30/4–1/5

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Từ ngày 30/4-2/5, tại nhiều tỉnh thành sẽ có mưa rào và dông; cục bộ có nơi mưa to trên 100mm...”, đây là thông tin được Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề cập trong công văn gửi các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương vào cuối giờ chiều nay (28/4).

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay trên biển Đông đang xuất hiện một vùng áp thấp. Vị trí vùng áp thấp ở vào khoảng 7,5-8,5 độ Vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc; đến ngày 29-30/4 có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Từ ngày 1/5 ở vịnh Bắc Bộ, Bắc biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh. Từ ngày 30/4 - 2/5, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa lớn phổ biến 40-100mm, có nơi trên 120mm.

Mưa dông, lốc sét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh minh họa.
Mưa dông, lốc sét có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh minh họa.

Từ ngày 29/4 - 3/5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, với lượng mưa 50-100mm, cục bộ có nơi mưa to trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai bất thường trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống. Đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang khẩn trương thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.