Mưa dông sẽ còn tiếp tục trong 2 ngày tới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuy lượng mưa giảm dần, song thực tế cũng cho thấy, tình hình lũ ở một số nơi thuộc Hà Nội khó có thể rút đi ngay, khi mà lũ trên thượng nguồn vẫn đang đổ về theo những con sông.

Rạng sáng ngày 19/8, một trận mưa kéo dài đã khiến tình trạng ngập lụt của Hà Nội do ảnh hưởng từ trận bão số 5 tăng lên đáng kể.

Tại khu vực Cầu Bươu (Thanh Trì, Hà Nội), nước từ sông Nhuệ dâng cao đã khiến nhiều ngôi nhà bị nước tràn vào. Thậm chí, có nhà nước ngập sâu 40cm. Theo lượng tính của người dân, mực nước này gần bằng trận lũ lịch sử tại Hà Nội cuối năm 2008. Trong khi đó, bầu trời tiếp tục nhiều mây và những cơn mưa chưa có biểu hiện chấm dứt.

Nước đùn lên từ cống rãnh hôi thối cộng với rác từ sông tràn vào khiến người dân hết sức vất vả. Nhiều người đã phải "be bờ" để tát nước ra khỏi nhà.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ thuộc Phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, trận mưa sáng ngày 19/8 không liên quan tới cơn bão số 5 bởi cơn bão này đã đi vào vùng thượng Lào.

Về lượng mưa, theo đo đạc của đơn vị này tại đường Láng (Hà Nội), tính từ đợt mưa bão tới trận mưa sáng nay, lượng mưa đạt 183,7mm.

Nếu chỉ tính riêng trong trận mưa sáng nay (từ 05 giờ 30 phút – 08 giờ ) ở Hà Nội, lượng mưa tại một số trạm đo được là: Láng Thượng 49.7mm, Phúc Tân 32.1mm, Thanh Lương 39.5mm, Văn Quán 42.7mm, Mễ Trì 51.1mm, Quang Hoa 38.2mm, Thanh Trì 39.6mm, Phú Lãm 52mm, Đại Mỗ 84.5mm, Láng 57mm, Sơn Tây 62mm, Hà Đông 47mm.

Dự báo ngày hôm nay, hiện tượng mưa dông ở Hà Nội và các vùng lân cận sẽ xảy ra theo chiều hướng giảm. Trong cơn dông cần đề phòng lốc và gió giật mạnh. Từ 1-2 ngày tới, mưa sẽ giảm dần, trung bình mỗi trận mưa kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ.

Tuy lượng mưa giảm dần, song thực tế cũng cho thấy, tình hình lũ ở một số nơi thuộc Hà Nội khó có thể rút đi ngay, khi mà lũ trên thượng nguồn vẫn đang đổ về theo những con sông.

Bản tin lũ được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phát đi vào 21 giờ 30 phút tối qua cũng nhận định tình hình lũ đang diễn biến phức tạp.

Hiện, lũ trên sông Thao tiếp tục lên, dự báo sáng nay mực nước tại Yên Bái có khả năng ở mức 31,3m, trên báo động 2 là 0,3m và đến chiều sẽ ở mức 31,7m, dưới báo động 3.

Tại một số sông khác như sông Cầu, Thương, Lục Nam, lũ sẽ đạt đỉnh và xuống chậm trong ngày hôm nay.

Ông Đặng Ngọc Tĩnh, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Bắc Bộ cho phóng viên hay, tình hình lũ nói chung sẽ giảm bởi lượng mưa đang giảm. Tuy nhiên, so lũ ở sông Thao sẽ dồn về nên mực nước sông Hồng sẽ lên cao khoảng 7m, đo tại cầu Long Biên (hiện giờ là hơn 6m). Dự báo có khả năng mực nước sẽ lên cao hơn 7m rồi mới giảm dần.

Trong khi đó, sông Nhuệ bắt nguồn từ sông Hồng, do đó khó có khả năng mực nước ở sông này giảm nhanh. Bởi thế, trong vài ngày tới bà con ven sông rất có thể vẫn phải sống chung với lũ./.