Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mưa gió mùa cứu năng suất vụ mùa của Ấn Độ

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng khí hậu đã khiến hiện tượng mưa gió mùa ở Ấn Độ trở nên cực đoan và khó lường hơn.

Hãng tin Reuters cho biết gió mùa, được ví như “huyết mạch” của nền kinh tế Ấn Độ - trị giá 3 nghìn tỷ đô, đã dẫn mưa về bờ biển bang Kerala ở cực Nam Ấn Độ, giúp người nông dân thở phào sau hơn 1 tuần chờ đợi. Đây là đợt mưa gió mùa đến muộn nhất trong bốn năm qua.

Kerala là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Ấn Độ, và gió mùa thường đến Kerala vào cuối tháng 5 hàng năm. Mưa gió mùa có vai trò quan trọng đối với kinh tế Ấn Độ, khi giúp đáp ứng gần 70% lượng nước cần thiết để tưới cho các trang trại cũng như bổ sung nguồn nước cho các hồ chứa. 

Các thương nhân cho biết, do không có hệ thống thủy lợi nên gần một nửa diện tích đất nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc vào những cơn mưa từ tháng 6 đến tháng 9. Đợt mưa đến muộn có thể làm quá trình gieo trồng lúa, bông, ngô, đậu tương và mía bị đình trệ.

Những chiếc thuyền đánh cá phủ bạt đậu trên bờ trước khi mưa gió mùa xuất hiện ở ngoại ô Mumbai, Ấn Độ, ngày 8/6/2023. Photo: Reuters  

Năm nay, Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo ​​mưa sẽ xuất hiện vào ngày 4/6 nhưng sự hình thành của cơn bão Biparjoy ở Biển Ả Rập đã khiến đợt gió mùa đến chậm hơn. Cơn bão sẽ mạnh hơn trong 18 giờ tới, với sức gió giật lên tới 170 km/giờ và sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc trong 3 ngày tới.

Cục Khí tượng Ấn Độ khuyến cáo các ngư dân quay trở lại bờ biển và tránh đánh bắt cá ở miền Trung và miền Bắc biển Ả Rập cho đến ngày 14/6.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, Ấn Độ nhận được lượng mưa ít hơn 57% so với mức trung bình. Gió mùa sẽ đổ bộ miền Nam trong những ngày tới nhưng các khu vực miền Trung và miền Tây có thể có mưa nhỏ trong hai tuần tới, Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết.

Trước đây Ấn Độ đã từng có năm nhận lượng mưa dưới mức trung bình do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, dẫn đến hạn hán nghiêm trọng phá hủy mùa màng và buộc chính quyền phải hạn chế xuất khẩu một số loại ngũ cốc.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng khí hậu đã khiến hiện tượng gió mùa ở Ấn Độ trở nên cực đoan và khó lường hơn. Mỗi năm ở quốc gia này có hàng nghìn người chết vì lũ lụt và lở đất trong thời kỳ gió mùa, kéo dài trên cả nước từ tháng 6 đến tháng 9.

Ấn Độ và những mối quan tâm mới 

Ấn Độ và những mối quan tâm mới 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

31 Jan, 07:30 AM

Kinhtedothi - Giá vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh mới, thu hút sự chú ý của thị trường toàn cầu và làm dấy lên nhiều tranh luận về những lực đang thực sự chi phối thị trường kim loại quý. Diễn biến giá gần đây cho thấy sự đan xen giữa yếu tố nền tảng, dòng vốn đầu cơ và những biến động của hệ thống tài chính toàn cầu.

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

31 Jan, 06:31 AM

Kinhtedothi - Đà tăng của giá vàng thế giới trong năm 2025 và đầu năm 2026 được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố hội tụ: nhu cầu trú ẩn an toàn bền bỉ, chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ, lực mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ