Mùa lạnh, tắm thế nào là đủ?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thường xuyên tắm rửa là nhu cầu cơ bản để giữ vệ sinh cá nhân, tuy nhiên vào mùa đông, thường xuyên tắm chưa chắc đã là một việc tốt, đặc biệt là đối với người già.

Chuyên gia khuyến nghị mùa đông tắm cần lưu ý 3 yếu tố sau:

Tắm 1-2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 15 phút

Chuyên gia cho rằng, mùa đông tiết trời lạnh lẽo, huyết quản da thu co, đặc biệt là người già, do da lão hóa, mỡ da ít, nếu tắm quá nhiều, không những gây kích thích cho da mà còn dễ gây tổn thương cho tế bào thượng bì, làm cho chức năng phòng vệ tự nhiên của da bị giảm thấp, làm cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh về da.

Nhiệt độ của nước không nên vượt quá 40oC

Nhiệt độ nước cũng rất quan trọng. Một số người huyết quản đàn hồi kém, chức năng điều tiết yếu, rất khó thích ứng với sự chênh lệch nhiệt độ. Thời gian dài ở trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm cho đại lượng huyết dịch ngưng tụ, lưu thông máu giảm, làm cho tim, não và một số bộ phận khác thiếu máu, thiếu ôxy.  Người mắc bệnh xơ cứng động mạch lại càng nguy hiểm, sẽ làm cho máu lưu thông chậm tới các bộ phận nhỏ hẹp xơ cứng động mạch và máu ngưng tụ, hình thành máu cục. Ngoài ra, mùa đông khi tắm,  hơi bốc lên nhiều, nếu thời gian tắm quá lâu cũng có thể dẫn đến thiếu dưỡng khí cho não, dẫn đến não xuất huyết, đau thắt ngực….

Ăn lót dạ trước khi tắm, không khóa cửa phòng tắm

Cần chú ý phòng tắm thông gió, tránh khí, hơi bốc lên nhiều gây ra thiếu ô-xy. Người mắc bệnh huyết quản tim não, bệnh tiểu đường, trước khi tắm nên ăn một chút gì đó để lót dạ và uống thuốc chữa trị trước.

Nếu khi đang tắm xuất hiện chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn,  tim đập nhanh… thì nên lập tức đi ra khỏi phòng tắm nằm xuống nghỉ ngơi, uống chút nước nóng hoặc nước đường. Một vấn đề nữa là khi tắm không nên khóa cửa phòng tắm để nếu có chuyện xảy ra thì dễ dàng ứng cứu.