Mùa lễ hội “đáng quên” của Ấn Độ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tháng 8 vốn được coi là tháng của lễ hội tại Ấn Độ với lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan, lễ hội Ganes Chaturth, Diwali và Durga Puja…

Tuy nhiên, bầu không khí lễ hội của Ấn Độ lại nhuốm màu u ám khi giá cả hàng hóa leo thang, đồng nội tệ  xuống dốc thảm hại cho thấy, nền kinh tế thứ ba châu Á đang đối mặt với nhiều nguy cơ bất ổn.

 

“Chiến tranh hành” bùng phát

 

Từ tuần trước, khi giá hành - loại gia vị chính trong hầu hết món ăn Ấn Độ tăng vọt, người dân đã hy vọng chính phủ nước này nhanh chóng có biện pháp can thiệp để ổn định thị trường. Tuy nhiên, kỳ vọng trên không được đáp ứng, cuộc sống của dân nghèo Ấn Độ gặp nhiều khó khăn. Và hậu quả tất yếu là hành đã trở thành vũ khí để các đảng phái sử dụng trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trên chính trường.

 
Người dân Ấn Độ biểu tình phản đối giá hành tăng cao ở thủ đô New Delhi. Ảnh: AFP
Người dân Ấn Độ biểu tình phản đối giá hành tăng cao ở thủ đô New Delhi. Ảnh: AFP
 Đảng Bharatiya Janata (BJP) và đảng Aam Admi hôm 20/8 đã mở các quầy hàng rau quả ở thủ đô New Delhi để bán hành cho người nghèo với giá rẻ từ 25 đến 40 rupee/kg. Đây được coi là sự “tuyên chiến” với chính phủ Ấn Độ và thu hút sự ủng hộ của người dân vốn đang khốn khổ vì giá hành đã lên tới 80 rupee/kg. Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều địa phương vì giá hành tăng cao   cho thấy, sự phẫn nộ của người dân. Từ lâu việc sử dụng hành đã được mặc định là quyền cơ bản của người dân Ấn Độ, tuy nhiên kể từ khi chính phủ của BJP sụp đổ vào năm 1998, giá của loại gia vị quan trọng này đã tăng vọt lên 60 rupee/kg. Thậm chí, năm 2010, hơn 20.000 người đã biểu tình tại thủ đô New Dehli khi giá hành lên mức 88 rupee/kg. Nhiều khả năng sự tức giận của người dân về tình trạng giá cả leo thang sẽ là đòn chí mạng với đảng Quốc đại trong cuộc bầu cử bang Delhi vào tháng 11 tới. Trong một động thái đáp trả, chính phủ Ấn Độ cho biết, giá hành đang bắt đầu giảm và sẽ nhanh chóng mở các cửa hàng trợ cấp giá hành ở mức 35 - 40 rupee/kg ngay trong tuần này.

 

Nội tệ mất giá thảm hại

 

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ đang tìm cách phải chống chọi với tình trạng mất giá không phanh của đồng nội tệ khi tỷ lệ quy đổi đã lần đầu tiên xuống mức 64 rupee/USD do lo ngại dòng vốn ngoại sẽ tháo chạy khỏi thị trường. Từ hôm 22/5, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke phát đi dấu hiệu giảm dần chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu hàng tháng. các quỹ nước ngoài đã rút đi khoảng 12 tỷ USD khỏi chứng khoán và nợ địa phương Ấn Độ.

 

Nhằm đối phó với tình trạng trên, từ cuối tháng 7, Ngân hàng T.Ư Ấn Độ đã ban hành nhiều biện pháp để ngăn sự tháo chạy của dòng vốn ngoại và tăng cường nỗ lực thu hút đầu tư. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong một thập kỷ, thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục khiến nền kinh tế lớn thứ ba châu Á gặp nhiều khó khăn. Vì thế, bất chấp những nỗ lực của giới chức Ấn Độ, đồng nội tệ vẫn tiếp tục xuống giá, phản ánh tình trạng mất lợi thế cạnh tranh vốn có được nhờ thời kỳ bùng nổ chi tiêu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu.