Mưa lớn 3 ngày liên tiếp, miền Trung đối diện nguy cơ lũ quét, sạt lở

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 3 ngày tới, các tỉnh miền Trung sẽ hứng chịu đợt mưa rất lớn. Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các địa phương tập trung triển khai các biện pháp để chủ động ứng phó.

Bản tin phát đi cuối giờ chiều 22/9 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết từ nay đến ngày 24/9, các tỉnh khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến dự kiến từ 150 - 250mm, có nơi trên 350mm.

Miền Trung có nguy cơ chịu ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày tới. Ảnh minh họa.
Miền Trung có nguy cơ chịu ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày tới. Ảnh minh họa.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành đánh giá đây là đợt mưa có cường độ rất lớn, lại tập trung trong ít ngày. Chính vì vậy, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhất là tại khu vực trung du và miền núi, ven sông suối.

Để chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất, cuối giờ chiều 22/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Trong đó, đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông tin, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân được biết để chủ động phòng chống.

Các địa phương tập trung chỉ đạo cơ quan truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở, tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Khẩn trương rà soát các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai trên địa bàn để sẵn sàng triển khai thực hiện khi xảy ra tình huống.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đặc biệt lưu ý các địa phương cần tổ chức triển khai nhóm biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân, nhất là ở các khu vực nguy cơ cao, hạ du hồ chứa, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực có nguy cơ sạt lở…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần