Mưa lớn có khả năng kéo dài 1 tuần, Hà Nội lại lo úng ngập

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ hôm nay (5/6), tại các tỉnh, TP khu vực phía Bắc (bao gồm cả Hà Nội) sẽ có mưa. Đợt mưa có khả năng kéo dài cho đến ngày 12/6. Hà Nội và các địa phương đang theo dõi sát diễn biến mưa để chủ động ứng phó.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết từ chiều tối và đêm ngày 5 - 7/6, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 40 - 90mm/24 giờ, có nơi mưa rất to trên 120mm/24 giờ.

Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung từ chiều tối đến đêm. Đây là đợt mưa diện rộng, mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ và có khả năng kéo dài cho đến ngày 11 - 12/6.

Đợt mưa lớn cuối tháng 5/2022 gây ngập, úng nghiêm trọng cho khu vực nội thành Hà Nội.
Đợt mưa lớn cuối tháng 5/2022 gây ngập, úng nghiêm trọng cho khu vực nội thành Hà Nội.

Cơ quan khí tượng thủy văn cũng nhận định: Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các đô thị, khu vực trũng, thấp…

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành cho biết, đợt mưa lớn cách đây ít lâu đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho nhiều địa phương phía Bắc. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã có công văn đề nghị các tỉnh, TP tuyệt đối không chủ quan và sẵn sàng ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.

Nhiệm vụ trọng tâm là cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và Nhân dân để chủ động phòng tránh. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Đây cũng đang là giai đoạn chuẩn bị thu hoạch lúa và rau màu, do đó các địa phương cần sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi trồng thủy sản; thu hoạch sớm hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch.

Rút kinh nghiệm từ đợt mưa lớn gây úng, ngập nghiêm trọng, nhất là khu vực nội đô vào thời gian trước, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Nguyễn Duy Du cho biết đã đề nghị các sở ngành, địa phương tập trung triển khai các giải pháp phòng chống ngập, úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Hà Nội cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

“Trong những ngày tới, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức trực ban 24/24 giờ, phối hợp với văn phòng thường trực của các quận, huyện, thị xã để kịp thời nắm bắt diễn biến để ứng phó chủ động với các sự cố do mưa lớn có thể xảy ra…” - ông Nguyễn Duy Du thông tin thêm.