Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở đường tại 1 số địa phương

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua khu vực Đông Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ rải rác có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, bước đầu gây thiệt hại tại một số địa phương.

 Mưa lớn gây ngập 1 số nơi tại TP Móng Cái
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), do mưa lớn cộng với xả lũ thượng nguồn, trên sông Ka Long, Bắc Luân rạng ngày 26/5 có khoảng 60 bè mảng, đò bị trôi.
Tại các phường Ka Long, Hải Yên, Trần Phú xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực dân cư; tại quốc lộ 18C đoạn ranh giới giữa thôn Lục Chắn và thôn Thán Phún Xã (xã Hải Sơn) xảy ra ngập lụt cục bộ và sạt lở đất.
Tại Xã Hải Tiến có khoảng 50 bè nuôi hà của 8 hộ dân khu Cồn Rắn bị nước xô các bè lại với nhau gây hư hỏng nặng về bè và hà nuôi của người dân. Xã Hải Đông bị vỡ 2 đầm nuôi trồng thủy sản của hộ dân và 1 thuyền nhỏ khai thác thủy sản bị đắm. Riêng tại Phường Ka Long có 1 trường hợp người dân mất tích. Một số cây xanh đô thị tại các xã, phường trên địa bàn TP bị đổ ngã.
Hiện nay, TP Móng Cái đang tổ chức các lực lượng hỗ trợ để khắc phục, tuyệt đối không để xảy ra việc va chạm giữa các xà lan gây ảnh hưởng đến kết cấu của cầu và lưu thông qua lại trên cầu.
Đến trưa cùng ngày, theo ghi nhận thời tiết tại TP Móng Cái đã ổn định, mực nước trên sông Ka Long, Bắc Luân đang rút dần. Tuy nhiên TP không chủ quan, tiếp tục rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, thống kê các hộ sống ven sông, suối để chủ động phương án di dời nếu xảy ra sự cố. Hiện địa phương đang tích cực thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước đối với các khu vực xảy ra ngập úng cục bộ; đặc biệt là tại các khu vực trung tâm, đồng thời thực hiện nghiêm các phương án thi công thích hợp, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người và công trình đang thi công.
Trong khi đó, theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, những ngày qua khu vực Đông Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ rải rác có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Hòa Bình (Hòa Bình) 63 mm; Móng Cái (Quảng Ninh) 89mm; Nậm Ty (Hà Giang) 186 mm...
Hình thái thời tiết trên đã gây thiệt hại ban đầu tại các địa phương, tiêu biểu như tỉnh Hà Giang. Đêm 24/5 rạng sáng 25/5/2019 trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã xảy ra mưa to cục bộ tại một số xã trên địa bàn huyện gây thiệt hại 1 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất vào nhà; sạt lở 300m3 tuyến đường tỉnh lộ 177 qua xã Nậm Ty gây ách tắc giao thông và 45m3 tuyến đường từ trung tâm xã Thông Nguyên đi thôn Nậm Nghĩ. Ước giá trị thiệt hại khoảng hơn 150 triệu đồng.
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp khắc phục, hiện tuyến đường đã được thông suốt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần