Mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất lại đe doạ nhiều tỉnh miền núi phía Bắc

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 3/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh, TP khu vực miền núi phía Bắc đề nghị tập trung triển khai các giải pháp ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Mưa lớn gây ngập lụt một khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào tháng 6/2023.
Mưa lớn gây ngập lụt một khu vực dân cư trên địa bàn tỉnh Lào Cai vào tháng 6/2023.

Những ngày trung tuần tháng 6/2023, mưa lớn kèm dông, lốc, sét đã xảy ra tại nhiều tỉnh, TP khu vực miền núi phía Bắc. Ít nhất 3 người đã bị chết và mất tích do mưa lũ. Hàng chục nhầ dân bị hư hỏng, cùng nhiều thiệt hại về hạ tầng kinh tế - xã hội được ghi nhận trong ít ngày.

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 3/7 đến ngày 5/7/2023, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to; với tổng lượng mưa dự kiến trên 250mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chiều tối 3/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Trên cơ sở đó, chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Cùng với sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương duy trì tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực để có biện pháp tham mưu, chỉ đạo ứng phó kịp thời các sự cố thiên tai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần