Mưa lũ làm 33 người thương vong, mất tích

D. Tiêu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã làm 17 người chết, 2 người mất tích, 14 người bị thương.

Trong đó, Bình Định là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất, với 11 người chết. Mưa lũ cũng khiến hơn 100.000 ngôi nhà bị hư hỏng và ngập nước; sạt lở, bồi lấp nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở các địa phương.
 Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Đến ngày 18/12, mực nước trên các sông ở khu vực miền Trung đang xuống nhưng vẫn ở mức cao. Các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa to. Hiện có 16 hồ chứa thủy điện đang xả lũ.
Tai cuộc họp sáng 18/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung cứu trợ người dân vùng thiên tai. Kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, đồng thời huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du trong mọi tình huống; kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện, giảm áp lực lũ cho vùng hạ du; rà soát các khu vực dân cư hạ du các hồ chứa, các vùng có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, chủ động sơ tán, di dời người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn.
Tổ chức hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết tránh chủ quan dẫn tới thiệt hại về người; rà soát, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu, khắc phục nhanh những sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tuyến đường sắt Bắc Nam; tổ chức đầu mối tiếp nhận, phân phối hàng cứu trợ.