Mưa lũ ở Lào Cai: 7 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trận lũ lịch sử gây thiệt hại lớn về người khi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến 13 người chết và mất tích, 5 người bị thương, trong đó 7 nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ ngày 2/8 đến 5/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kèm theo dông lốc, sét đánh, sạt lở đất và lũ quét làm 13 người chết và mất tích, ước thiệt hại 200 tỷ đồng. 

Mưa lũ cũng làm sập đổ hoàn toàn 8 nhà; làm thiệt hại 400,23ha cây hoa màu; làm 8,8ha rừng gãy đổ và làm 15ha diện tích ao nuôi thủy sản bị vỡ.
hiều công trình giao thông bị sạt lở.
Nhiều công trình giao thông bị sạt lở.
Mưa lũ đã cuốn trôi 5 cây cầu (Bát Xát 03, Bảo Thắng 02), gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 4D đoạn từ Lào Cai đi Sa Pa và trên các Tỉnh lộ 151, 152,153,156, 158, làm các tuyến đường đến huyện Sa Pa và Bát Xát đều bị ách tắc vầ làm hỏng 3 nhà máy thủy điện. Tổng thiệt hai ước trên 200 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã huy động hơn 1.000 lượt người thuộc các lực lượng cùng nhiều phương tiện, máy móc tham gia ứng cứu, cứu hộ và khắc phục hậu quả mưa, lũ. Thực hiện hỗ trợ 5,4 triệu đồng/người chết, hỗ trợ 10 triệu đồng/2 hộ gia đình có người chết, mất tích; đồng thời các tổ chức, đoàn thể quyên góp, ủng hộ đối với các gia đình có người chết, mất tích và bị thiệt hại toàn bộ tài sản (mức hỗ trợ hiện đang tiếp tục được thống kê).

Đến thời điểm này vẫn còn 7 người mất tích chưa tìm thấy; thôn Sùng Hoảng 2, xã Phìn Ngan có 16 hộ hiện vẫn còn bị chia cắt cô lập, hiện các cơ quan chức năng đang triển khai lực lượng ứng cứu. 

Hiện tại, tuyến quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai lên Sa Pa đã chính thức được thông xe sau một ngày khắc phục sự cố sạt lở đất do mưa lũ. Hiện những khách du lịch bị mắc kẹt đã có thể di chuyển. Tuy nhiên, các lái xe và người dân khi tham gia giao thông cần hết sức cảnh giác để tránh bị nguy hiểm.