"Mưa vàng" giải nhiệt cho Hà Nội, dông lốc làm tốc mái gần 100 căn nhà ở Hà Tĩnh

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trận mưa rào sáng 21/5 khiến nhiệt độ tại Hà Nội giảm mạnh. Người dân phấn khích vì sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt tại Thủ đô thời tiết đã dễ chịu hơn.

 Trận mưa rào sáng 21/5 khiến thời tiết tại Hà Nội mát mẻ, dễ chịu hơn. Ảnh: Định Nguyễn.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, rạng sáng 21/5 một vùng mây đối lưu từ phía Tây Nam Hà Nội mở rộng sang phía Đông đã gây mưa rào và dông cho các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Chương Mỹ.
Đến khoảng 6 - 7h sáng, vùng mây đối lưu tiếp tục mở rộng về phía Đông Bắc gây mưa rào và dông cho các quận nội thành như Hà Đông, Thanh Xuân, sau đó lan sang các quận khác. Trận "mưa vàng" khiến người dân phấn khích sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt tại Thủ đô.
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin thêm, hiện nay áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19 - 22 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam. Do vậy từ nay đến sáng sớm ngày 22/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ nay đến ngày 22/5 trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp ở các khu vực trên.
Trong khi đó, theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, chiều tối 20/5 mưa kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm tốc mái 11 căn nhà ở Nghệ An, 95 căn nhà ở Hà Tĩnh bị tốc mái. Mưa lớn cũng đã làm hư hỏng, gãy đổ nhiều diện tích cây lâm nghiệp và cây ăn quả của người dân địa phương như keo, tràm, cam, bưởi…
Hiện tại Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương chỉ đạo các lực lượng thống kê thiệt hại, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.