Mua vé xem World Cup 2018 không khó, đừng để bị lừa?

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đã có những cổ động viên Việt Nam mê bóng đá chia sẻ, muốn mua vé xem World Cup 2018 nhưng không biết mua ở đâu. Hỏi qua đơn vị lữ hành giá vé vòng bảng lên đến 2.000 USD. Mua vé ở đâu, thủ tục ra sao và đảm bảo đúng không bị làm giả, đó là câu hỏi của nhiều cổ động viên không chỉ riêng của Việt Nam.

Tấm vé được bảo mật
Theo tìm hiểu của phóng viên, tấm vé World Cup 2018 đã được tích hợp những công nghệ hiện đại. Cầm tấm vé trên tay tưởng nó chỉ là tờ giấy bình thường, nhưng không phải FIFA đã cho ra tấm vé tích hợp công nghệ hiện đại tránh làm giả.
 Vé xem Wold Cup do FIFA cung cấp.
Ngoài in hình chiếc Cup ở 2 đầu chiếc vé, sân thi đấu, tên 2 đội thi đấu, ngày giờ thi đấu của 2 đội bóng thì còn có ghi rõ số cửa, số ghế, số hàng mà cổ động viên ngồi. Đầu bên phải của chiếc vé có tem hologram được in bằng công nghệ laser hiện đại, hình 3D, có màu tán sắc ánh sáng, mỗi góc nhìn khác sẽ cho ra màu khác nhau. Tem này được tích hợp thẻ nhận dạng bằng sóng vô tuyến Radio Frequency Identification có khả năng chống làm giả và phát hiện vé không hợp lệ.
 Ngoài in hình chiếc Cup, nửa bên trái (mặt trước) vé được in đội thi đấu, ngày giờ thi đấu, tên người xem, ghế ngồi, cửa vào... Bên phải (mặt trước) có tem nhiều màu in 3D và mã vạch chống giả.
Chiếc vé được in cả tên của người sở hữu bên trái mặt trước. Cũng ở mặt trước phía bên phải sẽ là mã vạch. Tại mã vạch này, khi cổ động viên vào sân vận động sẽ được cơ quan an ninh phía ngoài cổng sân vận động quét qua 2 vòng kiểm soát nhằm nhận diện vé giả, thắt chặt an ninh và đảm bảo công bằng cho người đến xem.

Mua vé rất dễ tại nơi quy định

Phóng viên được đến đất nước Nga vào mùa Wold Cup 2018. Trước khi đi cũng đã có rất nhiều người nói rằng, mua vé khó lắm. Hỏi qua công ty du lịch họ nói phải mất 50 triệu đồng mới mua được 1 vé vào xem vòng bảng.
 Các cửa mua vé tại nơi quy định của FIFA đều có nhân vien hướng dân nhiệt tình.
 Khá đông người đến mua vé.
Theo thông báo của FIFA có 10.000 vé xem World Cup 2018 đã bị làm giả. Ước tính trong số này có đến 3.500 vé đã được bán cho cổ động viên ở Trung Quốc thông qua các đại lý làm đầu mối. Tại vòng bảng, trong trận thi đấu giữa Argentina và Iceland với hình thức soi quét vé kể trên FIFA đã phát hiện 30 khách Trung Quốc mua phải vé giả. Do đó nhóm khách này dù đã mất tiền mua vé nhưng không được vào xem.
 Có rất nhiều cửa bán vé, mỗi cửa bán dành cho 2 người. 
 Người ngoại quốc không biết tiếng Nga và tiếng Anh có người phiên dịch và có thể khai thủ tục giúp.
Ngoài ra, lợi dụng những người muốn được xem Wold Cup nhưng không biết mua vé tại đâu nhiều trang mạng đã rao bán vé với giá gấp nhiều lần giá gốc. Nếu như mua qua mạng phải khai báo số tài khoản và một số thông tin cá nhân còn bị kẻ gian lấy mất tiền trong tài khoản mà không có vé xem.

Phóng viên đã trực tiếp đến điểm bán vé của FIFA và được biết, mọi thủ tục mua vé tại đây rất nhanh chóng, thuận tiện. Nếu không biết tiếng Nga hoặc tiếng Anh thì cần có người phiên dịch để hiểu nội dung nhân viên bán vé hướng dẫn nói gì.
Nếu là người Nga thì chỉ cần có giấy tờ tùy thân hợp lệ theo quy định có thể mua được ngay. Đối với những người ngoại quốc chỉ cần có hộ chiếu. Có thể chụp ảnh bằng điện thoại để gửi đến đó làm, hoặc ngay tại nơi mua vé mỗi cửa bán đều có 2 máy chụp ảnh. Người mua chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân, nhân viên bán vé in ngay 1 tờ khai để người mua điền tên và ký.
 Mỗi chỗ người làm thủ tục đều có 1 mát chụp ảnh ở ngang mặt. Sau khi khai thủ tục xong đứng tại chỗ để chụp ảnh là kết thúc quá trình làm thủ tục.
 
Sau khi viết tên và ký. Nhân viên bán vé sẽ chụp cho người mua 1 tấm ảnh. Chỉ vậy, mọi thủ tục mua đã được hoàn tất. Người mua chỉ cần di chuyển ra quầy lấy thẻ ra vào sân vận động và chờ đợi vài phút nữa sẽ có nhận được thẻ và vé.

Nếu đảm bảo chắc chắn có vé trước khi vào trận đấu thì đi mua từ hôm trước. Nếu không chỉ cần đến trước thời gian quy định bước vào trận đấu có thể mua và vào sân ngay.

Tại nơi bán vé FIFA bố trí rất nhiều cửa bán vé. Tại sân vận động Luzhniki ở Moscow (Mát-xcơ-va) có đến 30 cửa bán vé. Người đến mua tính cả thời gian chờ đợi chỉ khoảng 10 – 20 phút sẽ hoàn tất thủ tục và lấy vé, tùy theo số lượng người đến mua đông hay không.

Khi đặt vé qua mạng thì chỉ được vào website chính thức của FIFA và mỗi người chỉ mua được 1 vé trong 1 trận với đúng tên của mình và số hộ chiếu. Cách làm này của FIFA chính là bảo vệ người tiêu dùng không bị mua vé ngoài “chợ trời” thông qua phe vé với giá cắt cổ và cũng tránh bị mua phải vé giả.

So với giá vé đơn vị lữ hành nói thì giá vé vòng bảng bán tại nơi cung cấp của FIFA chỉ bằng 1/3. Như vậy, không chỉ tránh mua phải vé giả mà đúng giá đảm bảo với mỗi vòng đấu.