Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mùa xuân của mẹ

KTĐT - 50 tuổi, mẹ đã bước sang một chặng đường mới của cuộc đời và mỗi khi xuân về, tôi lại thấy mẹ thêm buồn, thêm lo lắng.
Đứa con gái bé bỏng ngày nào vẫn đòi mẹ bế bồng, hát ru giờ đã cao lớn hơn mẹ nhiều rồi. Tôi không nằm trọn trong lòng mẹ được nữa mà giờ chỉ có thể ôm mẹ từ phía sau.

Nhà có hai anh trai nên tôi luôn được mẹ yêu quý nhất. Mẹ vẫn kể chuyện ngày xưa cho anh em tôi nghe. Chuyện những năm bao cấp đói kém, chuyện tình yêu giữa bố và mẹ, và cả chuyện mẹ bị phạt hai tạ thóc vì sinh thêm tôi. Những kỉ niệm ấy vẫn đong đầy cảm xúc mỗi khi mẹ nhớ lại quá khứ.
 

Mẹ vất vả lắm, quanh năm thức khuya, dậy sớm, làm nụng nuôi ba anh em tôi ăn học. Ba anh em đều đỗ Đại học là niềm tự hào, niềm hạnh phúc lớn nhất của mẹ nhưng đó cũng là gánh nặng, là nỗi nhọc nhằn, lo lắng. Mỗi khi Tết về, ngỡ tưởng mẹ sẽ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân nhưng không phải vậy, Tết về mẹ lại thêm bận rộn. Tết về bằng trăm, bằng ngàn việc không tên của mẹ. Mua sắm đồ Tết cũng là mẹ, dọn dẹp, nấu nướng cũng là mẹ… Căn bếp nhỏ ấm cúng hơn khi có tiếng nói của mẹ, niềm vui nho nhỏ khi tôi được ngắm nhìn mẹ nhanh tay nấu những món ăn ngon cho cả gia đình. Tôi chỉ ước mãi được ngắm mẹ như vậy.

Mẹ luôn là người quan tâm tôi nhất. Mỗi lần đi đâu xa, mẹ đều dặn dò kĩ lưỡng mọi điều với tôi. Mẹ lo lắng cho tôi vậy mà nhiều lúc tôi giận dỗi với mẹ vì cho rằng: “Con đã 20, con có thể tự lo được”. Mẹ không mắng tôi mà chỉ cười quay đi. Sự vô tâm của tôi đã khiến mẹ nhiều lần buồn phiền. Đêm giao thừa, trong khi tôi và các anh, chị đi xem pháo hoa thì mẹ lại lủi thủi một mình trong bếp làm gà, nấu xôi, nấu canh…làm cơm cúng giao thừa. Mẹ vẫn lặng thầm làm những công việc ấy không một lời than vãn. Mẹ vẫn mỉm cười thật tươi dù phía trước còn nhiều vất vả. Nụ cười của mẹ đem đến cho tôi nhiều sức mạnh, đem đến sự bình yên, đầm ấm cho các thành viên trong gia đình.

Đôi lúc, tôi tự hỏi, liệu khi bước sang tuổi 50 mẹ có gì khác không? Có lẽ, mẹ vẫn thế. Vẫn những công việc hằng ngày tuần hoàn như sự di chuyển nhịp nhàng giữa ngày và đêm. Nhưng năm nay tôi sẽ giúp mẹ, sẽ san sẻ những công việc trong gia đình với mẹ, sẽ để mẹ được nghỉ ngơi, đi chơi nhiều hơn. Tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp đến người mẹ vĩ đại nhất cuộc đời tôi và nói với mẹ rằng “mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm”.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ