Mục đích chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Ngoại trưởng Trung Quốc

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hỗ trợ vaccine cũng như vật tư trang thiết bị y tế nhằm chống lại đại dịch Covid-19, sẽ là một trong những nội dung trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 10 - 12/9/2021 và tham dự phiên họp lần thứ 13 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.
"Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực đạt được tiến triển đáng khích lệ. Hai bên sẽ trao đổi về các biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa các thế mạnh và tiềm năng hợp tác, trao đổi một số vấn đề mà hai bên và quốc tế cùng quan tâm", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt thông báo trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay (9/9). 
Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ cùng với Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị phiên họp lần thứ 13 của Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và chào xã giao các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Mục đích chuyến thăm nhằm tiếp tục “thúc đẩy mối quan hệ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc tiếp tục phát triển, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, vì hòa bình hợp tác phát triển giữa hai quốc gia cũng như trên thế giới”, ông Đoàn Khắc Việt cho biết.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về nội dung chuyển giao vaccine và công nghệ vaccine trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc, Phó Phát ngôn cho biết, Hội nghị Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc là hội nghị thường niên giữa hai nước.
Tại đây, lãnh đạo hai bên sẽ gặp gỡ trao đổi trực tiếp các biện pháp tháo gỡ vấn đề tồn tại và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển. Do đó, vấn đề hai nước có cùng quan tâm hiện nay là phòng chống dịch Covid-19, trong đó có hỗ trợ vaccine cũng như vật tư trang thiết bị y tế, chắc chắn là nội dung hai bên cùng quan tâm và sẽ có chia sẻ.