Kinhtedothi – Mức trợ cấp hưu trí xã hội phụ thuộc chính vào khả năng của ngân sách Nhà nước đảm bảo nhưng không thấp hơn mức chuẩn trợ cấp xã hội hàng tháng, thấp nhất bằng 500.000 đồng/tháng.
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 quy định từ ngày 1/7/2025 có hai nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Đó là, công dân Việt Nam được hưởng trợ cấp hưu trí khi có đủ 3 điều kiện: từ đủ 75 tuổi trở lên; không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trừ trường hợp khác theo quy định của Chính phủ và có văn bản đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Công dân Việt Nam từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đáp ứng đủ điều kiện quy định (không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; có văn bản đề nghị hưởng trợ cấp hưu trí xã hội) thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Từ 1/7/2025 người từ đủ 70 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Ảnh minh họa: Thủy Trúc
Luật Bảo hiểm xã hội 2024 cũng nêu rõ: Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội trên cơ sở đề nghị của Chính phủ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách Nhà nước từng thời kỳ.
Về mức tiền trợ cấp hưu trí mà người từ 70 tuổi sẽ được hưởng, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTB&XH Nguyễn Duy Cường cho biết, khi Bộ LĐTB&XH được Thủ tướng giao xây dựng Nghị định để trình Chính phủ thì phải tuân thủ các quy trình của luật ban hành, văn bản pháp luật. “Mức trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng phụ thuộc chính vào khả năng của ngân sách Nhà nước đảm bảo nhưng chắc chắn không thấp hơn mức chuẩn trợ cấp xã hội hàng tháng, thấp nhất cũng phải bằng 500.000 đồng/tháng” – ông Nguyễn Duy Cường khẳng định.
Kinhtedothi – Chính phủ đã có đề xuất với Quốc hội trợ cấp hưu trí xã hội cho những người từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu và các loại trợ cấp.
Kinhtedothi – Đại biểu Quốc hội kiến nghị hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống bằng hoặc thấp hơn tuổi thọ trung bình của nước ta, đồng thời bổ sung thêm điều kiện để được hưởng chính sách này.
Kinhtedothi – Đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) nghiên cứu mở rộng đối tượng đủ 70 đến dưới 75 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội.
Kinhtedothi - Sáng 17/5, UBND huyện Ba Vì phối hợp cùng Sở Nội vụ Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân kết hợp Phiên giao dịch tư vấn việc làm huyện Ba Vì năm 2025.
Kinhtedothi - Sáng 17/5, tại Khu Công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai đã diễn ra chương trình khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư; truyền thông, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
Kinhtedothi - Nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động năm 2025, trong ngày 16/5, lãnh đạo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ tới công nhân lao động làm việc tại các Công đoàn trực thuộc trên địa bàn thành phố.
Kinhtedothi - Bình Phước vừa hoàn thành vượt tiến độ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo và người có công với cách mạng, trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước về kết quả thực hiện nhiệm vụ đầy nhân văn này.
Kinhtedothi – Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, những ngôi nhà vững chãi được dựng lên đã trở thành chỗ dựa, tiếp thêm động lực để các hộ phấn đấu, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, thắt chặt niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.