Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mừng thọ Đại Tướng

KTĐT - Không nhiều người may mắn có cơ hội gặp gỡ vị tướng tài của Việt Nam như ông - cựu chiến binh Nguyễn Trọng Nghị. Để sau mấy chục năm "kinh qua" bom đạn chiến trường và cầm máy chụp ảnh, ông đã có triển lãm "Những khoảnh khắc đáng nhớ" ghi dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cựu chiến binh Thủ đô.

 Triển lãm khai mạc vào ngày 22/8 tại Trung tâm thông tin triển lãm (93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội). Ấy đúng là "Những khoảnh khắc đáng nhớ" khi chứa đựng tới 102 bức ảnh, cả ảnh tư liệu, ảnh nghệ thuật lẫn ảnh báo chí, về sự chân tình mà vị tướng tài Võ Nguyên Giáp đã dành cho những người lính của mình sau khi rời chiến trường về với cuộc sống. Những khoảnh khắc đáng nhớ khi triển lãm khai màn đúng dịp "mừng thọ" Đại tướng 102 tuổi (25/8/1910 - 25/8/2012). Ấy đúng là những khoảnh khắc đáng nhớ, còn bởi đây là triển lãm cá nhân đầu tiên trong đời nghệ sĩ nhiếp ảnh "lính" Nguyễn Trọng Nghị.

Những bức ảnh bình dị như chính tác giả, nhưng lại rất đỗi thân tình, ấm áp và giàu nghĩa tình. Chúng thể hiện rất rõ "chất lính" của vị tướng tài phong sương và dạn dày kinh nghiệm, cũng như "chất lính" của người cầm máy với đủ sự trân trọng, xúc cảm và sự mừng vui. Không chỉ là những bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bộ quân phục mà huy chương lấp kín ngực áo, mà ở đó nhiều hơn là những phút giây vị tướng chan hòa với anh em cựu chiến binh. Ấy là khi Đại tướng nói chuyện với Cựu chiến binh Thành hội Hà Nội, Đại tướng nói chuyện với bộ đội và thanh niên xung phong tại Bảo tàng Trường Sơn, Đại tướng gặp mặt thân mật các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ… Bình dị hơn khi Đại tướng chia sẻ với đoàn đại biểu nữ lái xe Trường Sơn, gặp gỡ các nghệ sĩ Tây Bắc…

Ông Nguyễn Trọng Nghị, sinh năm 1943, từng tham gia các trận đánh Đắc Tô, Tân Cảnh, chiến dịch Mậu Thân 1968, chiến dịch Xuân 1972, các trận Đường 9 Nam Lào, Khe Sanh, Quảng Trị. Từng tham gia quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào giải phóng Chăm Pát Sắt, Sa va na két, A Tô Pơ, Hạ Lào, cùng Quân đoàn 2 vào giải phóng Sài Gòn. Hiện là Hội viên của các CLB nhiếp ảnh, trong đó có CLB nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội do Báo Kinh tế & Đô thị đỡ đầu.

102 khoảnh khắc này đã được ông Nghị ghi lại trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2005, và cũng là những sản phẩm được chọn ra trong "kho" lưu trữ ảnh cá nhân gần 500 bức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của "người lính" nhiếp ảnh. Ông Nghị cũng đã kỳ công trong 102 ngày, đi 4.280 cây số, gặp 12 vị tướng, 25 đại tá và hàng trăm cựu chiến binh có ảnh chụp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để ghi lại cảm tưởng các bức ảnh đã chụp trong những năm vừa qua.

Những người cầm máy chụp Đại tướng bấy lâu nay luôn mang vào bức ảnh một sự trân trọng mà ai cũng có thể nhìn thấy. Nhưng với một người đã từng đứng trong quân ngũ gần 39 năm, trong đó có 11 năm ở chiến trường như ông Nghị, khi chụp vị Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - "vị Thủ trưởng" của mình, lại gom góp trong các tác phẩm những cảm tình thật khó diễn tả. Sự trân trọng, nể phục là có thừa, sự tin cậy, yêu kính là không kể xiết. Như ông Nghị tâm sự: "Tôi cố gắng làm cuộc triển lãm này không phải vì muốn nổi tiếng. Ở tuổi tôi sự nổi tiếng không còn ý nghĩa gì nữa. Tôi làm triển lãm với một cái tâm thành kính với Đại tướng".

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ