Mỹ: 25.000 người biểu tình để phản đối dự luật mới

Chia sẻ

KTĐT - Cuộc biểu tình - thu hút khoảng 25.000 giáo viên, học sinh, sinh viên đại học - bắt đầu từ ngày 15/2, khi Quốc hội bang này thảo luận dự luật do Thống đốc bang Scott Walker đệ trình.

KTĐT - Cuộc biểu tình - thu hút khoảng 25.000 giáo viên, học sinh, sinh viên đại học - bắt đầu từ ngày 15/2, khi Quốc hội bang này thảo luận dự luật do Thống đốc bang Scott Walker đệ trình.

Hàng chục nghìn sinh viên và viên chức tại bang Wisconsin đã biểu tình tại thủ phủ của bang trong bốn ngày liên tiếp để phản đối một dự luật do đảng Cộng hòa tại bang này đưa ra, trong đó loại bỏ quyền thương lượng tập thể của những người làm việc cho chính phủ.

Ngoài việc loại bỏ quyền thương lượng tập thể, dự luật còn buộc các viên chức phải đóng một nửa chi phí lương hưu và ít nhất 12,6% phí bảo hiểm y tế.

Thống đốc bang Scott Walker cho rằng biện pháp này sẽ tiết kiệm cho ngân sách bang 300 triệu USD trong hai năm tới.

Cuộc biểu tình - thu hút khoảng 25.000 giáo viên, học sinh, sinh viên đại học - bắt đầu từ ngày 15/2, khi Quốc hội bang này thảo luận dự luật do Thống đốc bang Scott Walker đệ trình.

Nhiều trường học ở bang Wisconsin đã phải đóng cửa vì giáo viên tham gia biểu tình. Thống đốc Walker dọa sẽ sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia nếu các dịch vụ công cộng bị ngừng trệ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi dự luật của Thống đốc Walker là "một đòn đánh vào các công đoàn."

Mặc dù được sự ủng hộ của người biểu tình, nhưng các nghị sỹ Dân chủ khó có thể cản trở được việc thông qua dự luật, vì hiện đảng Cộng hòa nắm đa số ghế ở Quốc hội bang. Trong số 33 ghế của thượng viện, đảng Cộng hòa chiếm 19 ghế và chỉ cần 17 phiếu thuận là có thể thông qua dự luật. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu phải có sự hiện diện của ít nhất một nghị sỹ Dân chủ.

Trong khi đó, hoạt động của thượng viện bang đã phải đình lại vì nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ tuyên bố sẽ không quay lại họp trước ngày thứ Bảy (19/2).

Hiện các lãnh đạo công đoàn đang dự định tổ chức biểu tình ở nhiều bang khác, trong đó có Ohio, New Jersey, Pennsylvania, Florida, Michigan, những nơi hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng ngân sách./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần