Mỹ, Ấn, Nhật lên kế hoạch tập trận hải quân tại vùng biển Philippines

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản sẽ có tổ chức một cuộc tập trận chung tại vùng biển phía bắc Philippines, gần Biển Đông trong năm nay, trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.

Năm ngoái, Ấn Độ và Mỹ đã mời Nhật Bản tham dự cuộc tập trận hải quân hàng năm ở vịnh Bengal, trong một động thái được xem là phản ứng lại sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đô đốc Harry B. Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết, cuộc tập trận hải quân sẽ được tổ chức tại biển Bắc Philippine và Nhật Bản sẽ tham gia.
Một tàu tuần tra cơ động của Nhật Bản.
Một tàu tuần tra cơ động của Nhật Bản.
"Trong khi một số nước đang tìm cách bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn thông qua đe dọa và ép buộc, tôi lưu ý về cách giải quyết các tranh chấp với các nước láng giềng thông qua biện pháp hòa bình của Ấn Độ," ông nói.
Khi được hỏi về cuộc tập trận chung, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trả lời: "Chúng tôi hy vọng sự hợp tác của các nước có liên quan sẽ có lợi cho hòa bình và an ninh khu vực, và không làm tổn hại đến lợi ích của các bên thứ ba".

Căng thẳng ở Biển Đông đã gia tăng gần đây, khi Mỹ và nhiều quốc gia khác phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam cùng với việc triển khai tên lửa đất đối không và máy bay chiến đấu ở quần đảo Hoàng Sa.

Hai nước đã tổ chức các cuộc thảo luận về tuần tra hải quân chung tháng trước, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng những cuộc tập trận chung có thể bao gồm khu vực Biển Đông.