Mỹ - Ấn tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - An ninh tại New Dehli được tăng cường trong một chiến dịch phức tạp nhất và lớn nhất từ trước đến nay khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ nhân kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

 Bằng cách ra tận sân bay để đón ông Obama, Thủ tướng chủ nhà Narendra Modi cho thấy vai trò của Mỹ trong chiến lược ngoại giao của New Dehli. Trong khi đó, là vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ 2 lần thăm Ấn Độ đã phát đi thông điệp về tầm quan trọng của Ấn Độ với chính sách của Nhà Trắng. Hôm nay (26/1), sau khi dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa, ông Obama và quan chức chủ nhà có cuộc hội đàm nhằm bàn thảo về vấn đề an ninh tại Nam Á, các biện pháp chống khủng bố, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng hạt nhân.

 Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc tạo điều kiện cho đối thoại

CHDCND Triều Tiên hôm 25/1 đã kêu gọi Hàn Quốc thiết lập môi trường ổn định cho các cuộc đối thoại liên Triều khi viện dẫn lý do các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Dù lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã để ngỏ khả năng sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc nhưng đến nay môi trường cơ bản cho cuộc đối thoại vẫn chưa được thiết lập do mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi tình trạng đóng băng.

Ai Cập báo động cao nhân 4 năm lật đổ Tổng thống Mubarak

Chính quyền Ai Cập đã báo động an ninh và y tế ở mức cao nhân dịp đánh dấu 4 năm cuộc nổi dậy ngày 25/1/2011 lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak sau 30 năm cầm quyền. Trước đó, phong trào thanh niên 6/4, lực lượng từng đi đầu trong làn sóng biểu tình hồi đầu năm 2011, tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và các nhóm đồng minh gồm phong trào "Sinh viên chống đảo chính," Mặt trận Salafi và nhóm Al-Gamaa Al-Islamiya đã dùng các mạng xã hội để kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình trong ngày 25/1. Trong dịp kỷ niệm sự kiện này năm ngoái, 108 người đã thiệt mạng, hơn 1.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh và người dân địa phương.