Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông

Hương Thảo (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Động thái diễn ra chưa đầy một tuần sau phản ứng của Bắc Kinh về sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa.

Tàu hải quân Anh - Mỹ xuất hiện tại Biển Đông hôm 12/1. Ảnh: CNN 
Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 16/1, quân đội Mỹ công bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell và tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động diễn tập chung ở Biển Đông từ ngày 11-16/1.
Cụ thể, hai tàu đã thực hiện các cuộc tập trận liên lạc, chiến thuật phân chia và trao đổi nhân sự trong tuần để giúp "phát triển mối quan hệ" giữa hai lực lượng hải quân. "Sự tham gia chuyên nghiệp với các đối tác Anh cho phép chúng tôi có cơ hội xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hiện có và học hỏi lẫn nhau", sĩ quan chỉ huy tàu McCampbell Allison Christy cho biết.
Theo CNN, Mỹ thường xuyên tổ chức các hoạt động tự do hàng hải và tập trận ở Biển Đông để nhấn mạnh quyền đi lại trong khu vực, nhưng Vương quốc Anh mới chỉ tăng cường sự hiện diện ở vùng biển này gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson thậm chí đã đưa ra ý tưởng về một căn cứ quân sự mới của nước này ở khu vực châu Á trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay.
Cuộc tập trận này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh phản ứng dữ dội với sự xuất hiện của tàu USS McCampbell gần quần đảo Hoàng Sa khi cho rằng Mỹ đang vi phạm vùng lãnh mà Trung Quốc tự xưng, đặc biệt là sau một tuyên bố về việc đã triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 đến cao nguyên phía tây bắc Trung Quốc, nơi mà Bắc Kinh cho là "có khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu cỡ trung và lớn".