Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông

Kinhtedothi - Động thái diễn ra chưa đầy một tuần sau phản ứng của Bắc Kinh về sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa.
Tàu hải quân Anh - Mỹ xuất hiện tại Biển Đông hôm 12/1. Ảnh: CNN 
Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 16/1, quân đội Mỹ công bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell và tàu khu trục HMS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động diễn tập chung ở Biển Đông từ ngày 11-16/1.
Cụ thể, hai tàu đã thực hiện các cuộc tập trận liên lạc, chiến thuật phân chia và trao đổi nhân sự trong tuần để giúp "phát triển mối quan hệ" giữa hai lực lượng hải quân. "Sự tham gia chuyên nghiệp với các đối tác Anh cho phép chúng tôi có cơ hội xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hiện có và học hỏi lẫn nhau", sĩ quan chỉ huy tàu McCampbell Allison Christy cho biết.
Theo CNN, Mỹ thường xuyên tổ chức các hoạt động tự do hàng hải và tập trận ở Biển Đông để nhấn mạnh quyền đi lại trong khu vực, nhưng Vương quốc Anh mới chỉ tăng cường sự hiện diện ở vùng biển này gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson thậm chí đã đưa ra ý tưởng về một căn cứ quân sự mới của nước này ở khu vực châu Á trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay.
Cuộc tập trận này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh phản ứng dữ dội với sự xuất hiện của tàu USS McCampbell gần quần đảo Hoàng Sa khi cho rằng Mỹ đang vi phạm vùng lãnh mà Trung Quốc tự xưng, đặc biệt là sau một tuyên bố về việc đã triển khai tên lửa đạn đạo DF-26 đến cao nguyên phía tây bắc Trung Quốc, nơi mà Bắc Kinh cho là "có khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu cỡ trung và lớn".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ