Mỹ, Anh, Kuwait hối thúc đàm phán để giải quyết khủng hoảng Qatar

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng KUNA của Kuwait đưa tin, Mỹ, Anh và Kuwait đã kêu gọi các nước thuộc khối Ả Rập cùng ngồi vào bàn đàm phán với Qatar để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao càng sớm càng tốt.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Kuwait để tìm giải pháp giảm căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh. Ảnh: Reuters
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Mark Sedwill ngày 10/7 đã tới Kuwait, nước đang giữ vị trí làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, nhằm để "tháo ngòi nổ" hiềm khích giữa các nước Ả Rập và Qatar.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Tillerson sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của Kuwait, Qatar và Ả Rập Saudi.
"Mục đích của chuyến đi này để đánh giá tình hình, những khả năng có thể trở thành một giải pháp hòa bình. Chúng tôi đang tìm kiếm những điểm chung giữa họ", RC Hammond cố vấn cao cấp của ông Tillerson cho biết.
Tháng trước, 4 nước Ả Rập là Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến đường giao thông với Qatar, với cáo buộc quốc gia này hỗ trợ cho những tổ chức khủng bố. Qatar một mực bác bỏ cáo buộc này của 4 nước thuộc khối Ả Rập.
Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh càng gia tăng hơn khi Doha bác bỏ bản yêu sách gồm 13 điều do các nước vùng Vịnh đặt ra với Qatar.
Mỹ hiện đang lo ngại sự căng thẳng giữa Qatar, nơi có căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất trong khu vực Trung Đông và các nước Ả Rập sẽ phương hại trực tiếp đến cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực này và làm gia tăng vị thế của Iran tại Trung Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang cố đứng trung lập và cho rằng nhiều yêu sách của khối Ả Rập đối với Qatar là không thể chấp nhận được.