Mỹ - ASEAN đẩy mạnh tầm nhìn chung về tranh chấp trên biển

Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á có thể đẩy mạnh tầm nhìn chung về các quy tắc và giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình.

Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Mỹ - ASEAN.
Mỹ - ASEAN đẩy mạnh tầm nhìn chung về tranh chấp trên biển - Ảnh 1
Tổng thống Obama đã xây dựng chính sách ngoại giao xoay trục sang châu Á trong nhiệm kỳ của mình và cuộc gặp của ông với các lãnh đạo ASEAN là một trong những nỗ lực làm bền vững chính sách này.

Tại Hội nghị được tổ chức tại Sunnylands, bang California, Mỹ, lãnh đạo tập trung vào các vấn đề kinh tế, trong đó có thảo luận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà 4 quốc gia Đông Nam Á tham gia là Việt Nam, Singapore, Brunei và Malaysia. Ngày tiếp theo, vấn đề hàng hải sẽ được đưa ra bàn thảo, đặc biệt là Biển Đông.

Về vấn đề Biển Đông, ông Obama cho hay, các nước sẽ xây dựng quan điểm chung về giải quyết tranh chấp trên biển.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Obama sẽ gửi một thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc rằng, các mâu thuẫn trên Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình chứ không phải bằng sức mạnh.

Thách thức là thuyết phục các nước ASEAN thống nhất về một tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề này. Các quan chức cho hay, Trung Quốc có thể đặt áp lực lên một số quốc gia như Campuchua và Lào không ký vào tuyên bố này.

"Tôi tự tin rằng cam kết chung nhằm duy trì các tiêu chuẩn sẽ được củng cố", Cố vấn quân sự Tổng thống Mỹ cho biết.